Google Console: Google ads: Google Tag Manager: Google Analytics
 • Tư vấn Luật Đất Đai
  • Quy hoạch
  • Bản Đồ Quy Hoạch
  • Tin Quy Hoạch
  • Tin tức
  • Tư vấn Luật Đất Đai
  • Tin Thị Trường
  • Tin Tức Phú Quốc
  • Kinh Nghiệm - Kiến Thức
  • Du Lịch Giải Trí

Pháp lý dự án và lưu ý khi làm thủ tục mua bán đất nền dự án Phú Quốc

Cập Nhật: 16/3/2021 | 8:10:56 PM

Pháp lý dự án đang là vấn đề được rất nhiều khách hàng mua đất nền dự án ở Phú Quốc quan tâm trong thời gian vừa qua. Vậy pháp lý dự án là gì, hồ sơ gồm những giấy tờ nào, có lưu ý gì khi tiến hành mua bán đất nền dự án không?

1. Định nghĩa Pháp lý dự án

Pháp lý dự án là những văn bản, hồ sơ, giấy tờ được cấp bởi cơ quan Nhà nước đủ thẩm quyền. Đây là những thủ tục bắt buộc phải có khi thành lập dự án.

Pháp lý dự án và lưu ý khi làm thủ tục mua bán đất nền dự án Phú Quốc

Tìm hiểu kỹ pháp lý dự án trước khi ký hợp đồng mua bán đất nền tại Phú Quốc

2. Thủ tục pháp lý khi mua đất nền dự án

Tính đến nay trên địa bàn Thành phố Phú Quốc có 327 dự án đầu tư còn hiệu lực trong các khu quy hoạch với tổng diện tích 10.827 ha, tổng số vốn đăng ký là 357.532 tỉ đồng. Trong các dự án nói trên có 58 dự án phát triển đô thị, 166 dự án phát triển du lịch. Đến nay có 48 dự án đầu tư ở Phú Quốc đã đi vào hoạt động. Vì thế các nhà đầu tư còn rất nhiều cơ hội để mua bán đất nền dự án Phú Quốc và phải dựa trên các Điều luật mà Nhà nước ban hành, thủ tục khi mua đất dự án gồm:

- Quy định mua đất nền từ chủ đầu tư

Thủ tục mua bán đất phải có sự phê duyệt của UBND tỉnh Kiên Giang để đảm bảo tính pháp lý của đất nền dự án. Vì vậy, người mua phải tìm hiểu kỹ dự án đã được cấp phép hay chưa và yêu cầu chủ đầu tư xuất trình tất cả các giấy tờ liên quan đến dự án, và xem trực tiếp văn bản phê duyệt trước khi tiến hành giao dịch.

- Hồ sơ pháp lý đất dự án

Để dảm bảo quyền lợi cũng như tránh được "bẫy" lừa đảo nhà đầu tư cần phải xem xét kỹ hồ sơ pháp lý đất dự án trước khi ký hợp đồng mua bán đất. Hồ sơ pháp lý dự án bao gồm:

 • Văn bản chấp thuận đầu tư dự án của cơ quan có thẩm quyền.
 • Bản quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt.
 • Biên lai chứng minh chủ đầu tư đã đóng đủ tiền thuế sử dụng đất.
 • Hình ảnh chủ đầu tư đã đầu tư hạ tầng kỹ thuật giao thông.
 • Văn bản thể hiện ý kiến chấp thuận xây dựng công trình của Sở Xây dựng.
 • Các giấy tờ liên quan đến thế chấp ngân hàng (nếu có).
 • Giấy phép xây dựng cơ sở hạ tầng cơ bản; giấy phép phần thân móng đối với dự án chung cư.
 • Giấy phép xây dựng hạ tầng phòng cháy chữa cháy, giao thông nội bộ, đầu nối điện nước.
 • Văn bản thông báo đủ điều kiện huy động vốn.

- Hợp đồng mua bán đất dự án

Thông thường người mua đất dự án Phú Quốc và chủ đầu tư hợp tác thông qua 2 loại hợp đồng là Hợp đồng cọc và Hợp đồng góp vốn.

Pháp lý dự án và lưu ý khi làm thủ tục mua bán đất nền dự án Phú Quốc

Xem xét kỹ các điều khoản trong hợp đồng mua bán đất nền dự án Phú Quốc

Tiếp theo, người mua thanh toán tiền đất dưới hình thức trả góp. Trong trường hợp người mua có ý định xây nhà, người mua phải xây theo thiết kế ban đầu của chủ đầu tư. Sau khi hoàn thiện các thủ tục và ký hợp đồng, người mua được nhận khu đất nền và chủ đầu tư thì thực hiện sang tên Sổ đỏ cho người mua.

Nhưng để tránh được rủi ro khi mua đất dự án theo hình thức góp vốn thì hợp đồng phải được công chứng (giá trị pháp lý sẽ cao hơn) và hợp đồng chỉ có hiệu lực khi 2 bên hoàn toàn tự nguyện và người tham gia đủ năng lực hành vi dân sự, mục đích và nội dung không trái đạo đức xã hội hay vi phạm điều cấm.

Ngoài ra với những nhà đầu tư có ý định tìm mua đất nền riêng lẻ cũng cần chú ý 1 số điểm để tránh rủi ro. 

3. Lưu ý khi thực hiện thủ tục mua bán đất nền dự án Phú Quốc

- Tìm hiểu thông tin chủ đầu tư

Tìm hiểu năng lực tài chính của chủ đầu tư đó có mạnh hay không, có tiếng vang trên thị trường không, đã từng có những sản phẩm nào trên thị trường chưa, chất lượng có đảm bảo hay không và nhất là phải đánh giá được tính khả thi hoàn thiện dự án của chủ đầu tư.

- Đảm bảo giấy tờ giao dịch rõ ràng

Chủ động yêu cầu phía chủ đầu tư đưa ra hồ sơ pháp lý đất dự án. Và việc thay đổi quy hoạch diễn ra thường xuyên, vì thế cần làm rõ vấn đề này với bên bán. Đồng thời yêu cầu bên bán bán đưa vào văn bản, hợp đồng chính thức.

- Tránh mua đất nền dự án chung sổ

Để tránh gây phiền phức cho cả chủ đầu tư, người mua, người môi giới thì việc làm này là rất cần thiết.

Pháp lý dự án và lưu ý khi làm thủ tục mua bán đất nền dự án Phú Quốc

Không mua đất nền chung sổ để tránh rủi ro sau này

- Theo dõi tiến độ thanh toán tiền

Nếu mua đất nền dự án theo hình thức trả góp hay đất nền dự án giá rẻ, người mua sẽ phải trải qua nhiều quy trình phức tạp. Cho nên trước khi đặt bút ký hợp đồng mua bán đất nền dự án nhà đầu tư cần phải đảm bảo có những thông tin về giá đất, thủ tục thanh toán thời hạn thanh toán; thời gian bàn giao; mức phạt đền bù thiệt hại trong trường hợp người mua chậm thanh toán; chủ đầu tư thay đổi quy hoạch, vi phạm tiến độ;...

- Xem xét khả năng tài chính của bản thân

Điều này sẽ giúp nhà đầu tư đưa ra được lựa chọn đúng đắn để mua được những lô đất phù hợp. Đồng thời hạn chế tối thiểu những rủi ro vay nợ sau này. Để tránh trường hợp xấu xảy ra, nên dùng vốn có sẵn. Trường hợp chưa đủ vốn, nếu vay ngân hàng không nên vay vượt quá 50% giá trị lô đất.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về pháp lý dự án và các vấn đề cần lưu ý khi làm thủ tục mua bán đất nền dự án Phú Quốc. Hy vọng với những chia sẻ trên, có thể giúp ích cho các nhà đầu tư và khách hàng lựa chọn được sản phẩm đất nền phù hợp đảm bảo quá trình giao dịch diễn ra suôn sẻ.

(Nguồn: Thu Thảo)

Bình luận
 • Quảng cáo phải tin tức
Thiết kế © 2021 bdsphuquoc.net.vn
0902266769
Google Ads: Google Tag Manager: