Google Console: Google ads: Google Tag Manager: Google Analytics
 • Tư vấn Luật Đất Đai
  • Quy hoạch
  • Bản Đồ Quy Hoạch
  • Tin Quy Hoạch
  • Tin tức
  • Tư vấn Luật Đất Đai
  • Tin Thị Trường
  • Tin Tức Phú Quốc
  • Kinh Nghiệm - Kiến Thức
  • Du Lịch Giải Trí

Nhiều hệ lụy từ việc mua bán nhà đất bằng giấy viết tay

Cập Nhật: 10/11/2022 | 9:45:53 AM

(Dân sinh) - Tình trạng các “đầu nậu” ồ ạt phân lô trên đất công, đất nông nghiệp rồi thi công hạ tầng đường, điện, xây hàng loạt nhà không phép trên địa bàn TP. Phú Quốc... khiến hàng loạt người dân mua nhà đất bằng giấy tay lâm cảnh ngày đêm lo sợ mất nhà.

“Làng biệt thự” xây dựng không phép 

Thời gian quan, tình trạng phân lô, thi công hạ tầng, xây nhà kiên cố trên đất nông nghiệp trái quy định diễn ra trái quy định trên địa bàn TP. Phú Quốc. Theo đó, các khu đất mà “đầu nậu” tiến hành phân lô đều là đất nông nghiệp, chưa được chuyển mục đích sử dụng. Thế nhưng các “đầu nậu” vẫn ngang nhiên tiến hành san gạt mặt bằng, sau đó làm đường, dựng cột đèn, phân lô, bán nền cho người dân. 

Điển hình, tại khu vực ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, TP. Phú Quốc mọc lên “làng biệt thự” xây dựng tự phát trên diện tích hơn 180.000m2 với quy mô rất hoành tráng. 

mua bán nhà bằng giấy viết tay

Các căn biệt thự trong “làng biệt thự” có diện tích từ 500m2 -1.000m2, được thiết kế mẫu mã tương đối giống nhau. Trước nhà là một con đường bê tông khoảng 7m, chiều dài con đường nội bộ khoảng 300m được đấu nối vào trục đường giao thông chính, đầu đường còn đặt một trạm biến áp điện và các cột điện được trồng hai bên đường dẫn điện vào các căn biệt thự.  

Thông tin với báo chí, nhiều hộ dân thừa nhận mua đất giấy tay từ các "đầu nậu", xây dựng không phép. Bà Nguyễn Thị Kiều Diễm - người đang sở hữu một căn biệt thự tại đây cho hay: Tôi mua nền đất này vào năm 2019 với giá hàng tỷ đồng. Suốt 4 tháng, tôi xây dựng căn nhà diễn ra rất bình thường. Chính quyền địa phương không đến lập biên bản vi phạm gì, sau khi xây dựng hoàn tất thì vào ở đến nay. Gần khu tôi ở cũng có nhiều người đang sinh sống, điện nước sinh hoạt có đầy đủ.

mua bán nhà bằng giấy viết tay

"Đến khoảng đầu tháng 9/2022, tôi và các hộ dân sinh sống nơi đây nghe có Tổ công tác đặc biệt của tỉnh Kiên Giang đang thực hiện việc thanh tra tình trạng quản lý và sử dụng đất tại TP Phú Quốc, trong đó có khu đất mà chúng tôi đã mua. Hiện khu đất của tôi đang ở đã có 2 căn nhà bị lập biên bản vi phạm hành chính và tiến hành cưỡng chế tháo dỡ", bà Diễm chia sẻ trong tình trạng lo lắng.

Còn bà Phạm Thị Thúy cho biết: Vào năm 2019, bà đã đến thăm quan khu đất, khi ấy đã được phân lô với diện tích khoảng 500m2/lô. Tại thời điểm đó, khu đất đã hoàn thành cơ sở hạ tầng, với đường bê tông và vỉa hè có chiều ngang khoảng 8m, chiều dài con đường nội bộ dài khoảng 300m. Các con đường này được đấu nối vào trục đường chính, 2 bên đường mỗi bên có 15 nền biệt thự, có điện lưới quốc gia hạ thế và đã có nhiều căn biệt thự được xây dựng hoàn chỉnh, có người dân sinh sống.

mua bán nhà bằng giấy viết tay

"Sau khi xem các loại giấy tờ liên quan đến khu đất, đồng thời, bên chuyển nhượng khẳng định là khu đất này không có Quyết định thu hồi đất của cơ quan ban ngành nào cũng như không có tranh chấp. Vì vậy, tôi đã quyết định mua một lô đất trong khu đất này, ngoài hợp đồng kèm theo bản vẽ vị trí lô, mẫu thiết kế nhà chung cho toàn khu và tiến hành xây dựng căn biệt thự theo mẫu thiết kế trong 4 tháng thì hoàn thành công trình và vào ở cho tới nay", bà Thuý nói thêm.

Hệ luỵ từ việc mua bán nhà đất bằng giấy viết tay 

Việc làm hạ tầng, xây nhà sai quy định của pháp luật trên đất nông nghiệp gây ra những hệ lụy như: Phá vỡ quy hoạch, hình thành lên các khu dân cư tự phát, ảnh hưởng đến công tác an sinh xã hội, tiềm ẩn nguy cơ về mất trật tự an ninh trật tự,…

mua bán nhà bằng giấy viết tay

Lý giải với báo chí về việc tại sao nhiều căn biệt thự mọc lên trong thời gian dài mà chính quyền lại không có biện pháp xử lý, UBND xã Dương Tơ thông tin: Xã gặp khó khăn do lực lượng mỏng, địa bàn lớn, không thể cử người theo sát được,... Xã có áp dụng một số biện pháp như phát loa, ra thông báo dán tại khu vực xây trái phép và tiến hành cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà, cuốc đường,... Tuy nhiên, địa bàn rộng lớn, khối lượng tài sản lớn nhưng người dân mua bán giấy tay, lại không đến chính quyền địa phương để hỏi rõ.

Sau khi UBND tỉnh lập Tổ công tác đặc biệt, xã phối hợp, ra thông báo yêu cầu các cá nhân, tổ chức cung cấp hồ sơ mua bán đất tại khu vực này. Hiện 55 người dân trong khu vực đã cung cấp giấy tờ chuyển nhượng. Cho đến thời điểm hiện tại, một số đường vào khu vực được đào hố để hạn chế đi lại, áp dụng biện áp cắt điện để xem xét xử lý.

Hiện người dân sống trong khu vực này đang ngày đêm lo sợ căn nhà trị giá nhiều tỷ đồng sẽ bị cưỡng chế bởi xây dựng trên đât nông nghiệp. Người dân cho biết họ đã đồng loạt gửi đơn cầu cứu, đơn xin được cứu xét đến các lãnh đạo trung ương, UBND tỉnh Kiên Giang, UBND TP. Phú Quốc,... với mong được được các cấp, ban ngành từ trung ương đến địa phương xem xét một cách “thấu tình đạt lý”.

=> VSR - Trọn gói dịch vụ pháp lý nhà đất Phú Quốc - Gọi 0902266769 để được hỗ trợ trực tiếp"

Nguồn: Xuantruong

Bình luận
 • Quảng cáo phải tin tức
Thiết kế © 2021 bdsphuquoc.net.vn
0902266769
Google Ads: Google Tag Manager: