Google Console: Google ads: Google Tag Manager: Google Analytics
 • Tư vấn Luật Đất Đai
  • Quy hoạch
  • Bản Đồ Quy Hoạch
  • Tin Quy Hoạch
  • Tin tức
  • Tư vấn Luật Đất Đai
  • Tin Thị Trường
  • Tin Tức Phú Quốc
  • Kinh Nghiệm - Kiến Thức
  • Du Lịch Giải Trí

Mua bán nhà đất có thể dùng tài khoản định danh điện tử?

Cập Nhật: 17/11/2022 | 7:35:30 AM

Từ ngày 20/10, Nghị định 59/2022/NĐ-CP quy định về định danh và xác thực điện tử chính thức có hiệu lực. Theo đó, mỗi cá nhân hay tổ chức đều có danh tính điện tử. Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 của công dân Việt Nam có giá trị tương đương CCCD trong các giao dịch có yêu cầu xuất trình thẻ CCCD như giao dịch hành chính, mua bán nhà đất, đăng ký thường trú, tạm trú,…

Tài khoản định danh điện tử là gì?

Theo Khoản 6 Điều 3 Nghị định 59/2022/NĐ-CP quy định tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên đăng nhập, mật khẩu hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử.

Thông tin được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử sẽ bao gồm các thông tin về thẻ bảo hiểm y tế, chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông, giấy phép lái xe, mã số thuế hoặc giấy tờ khác thuộc lĩnh vực quản lý của các Bộ, cơ quan ngang Bộ sau khi thống nhất với Bộ Công an.

Phân loại mức độ tài khoản định danh điện tử gồm:

- Tài khoản định danh điện tử mức độ 1, bao gồm: thông tin cá nhân về số định danh cá nhân; họ, chữ đệm và tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính và thông tin sinh trắc học: ảnh chân dung.

Giá trị sử dụng: Có giá trị chứng minh các thông tin của công dân như số định danh cá nhân; họ, chữ đệm và tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính trong các hoạt động, giao dịch có yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân của chủ thể danh tính điện tử.

- Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 gồm: Thông tin cá nhân như tài khoản định danh điện tử mức độ 1 và thông tin sinh trắc học ảnh chân dung, vân tay.

Giá trị sử dụng: Tài khoản này có giá trị tương đương như việc sử dụng thẻ Căn cước công dân trong thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình thẻ Căn cước công dân;

Có giá trị cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ của công dân đã được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối chiếu khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình giấy tờ đó.

Khi chủ thể danh tính điện tử sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trong các hoạt động, giao dịch điện tử thì có giá trị tương đương với việc xuất trình giấy tờ, tài liệu để chứng minh thông tin đã được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử.

tài khoản định danh điện tử mua bán nhà đất

Ai được cấp tài khoản định danh điện tử?

Theo Điều 11 Nghị định 59, đối tượng được cấp tài khoản định danh điện tử bao gồm:

- Công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở lên;

- Công dân Việt Nam là người chưa đủ 14 tuổi hoặc là người được giám hộ thì đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

- Người nước ngoài từ 14 tuổi trở lên nhập cảnh vào Việt Nam; đối với người nước ngoài là người chưa đủ 14 tuổi hoặc là người được giám hộ thì được đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

- Cơ quan, tổ chức thành lập, đăng ký hoạt động tại Việt Nam.

ban-dat-phu-quoc

Có bắt buộc phải đăng ký tài khoản định danh điện tử?

Theo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an), việc đăng ký tài khoản định danh điện tử chưa bắt buộc nhưng khuyến khích công dân nên đăng ký sử dụng.

Bởi các dịch vụ công hiện nay và sau này đều sẽ thực hiện thông qua tài khoản định danh điện tử, nếu công dân có tài khoản sẽ thuận tiện hơn khi thực hiện các dịch vụ công, tiết kiệm thời gian, chi phí và giảm các thủ tục hành chính rườm rà.

Tài khoản định danh điện tử được Bộ Công an xác thực thông qua hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đảm bảo tính chính xác, duy nhất và không thể giả mạo.

Cách đăng ký tài khoản định danh điện tử

Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 1

Với công dân đã có thẻ CCCD gắn chíp, đăng ký qua ứng dụng VnelD:

- Bước 1: Sử dụng thiết bị di động tải và cài đặt ứng dụng VNelD.

- Bước 2: Truy cập ứng dụng VNelD để nhập thông tin về số định danh cá nhân và số điện thoại hoặc địa chỉ thư điện tử; cung cấp các thông tin theo hướng dẫn trên ứng dụng VNelD; thu nhận ảnh chân dung bằng thiết bị di động và gửi yêu cầu đề nghị cấp tài khoản định danh điện tử tới cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử qua ứng dụng VNelD.

- Bước 3: Cơ quan quản lý định danh điện tử thông báo kết quả đăng ký tài khoản qua ứng dụng VNelD hoặc tin nhắn SMS hoặc địa chỉ thư điện tử.

Thời hạn cấp: Không quá 01 ngày làm việc

- Đối với trường hợp công dân Việt Nam chưa có thẻ CCCD gắn chíp: Không quá 07 ngày làm việc.

Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2

Đối với công dân đã được cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử:

- Bước 1: Công dân đến Công an xã, phường, thị trấn hoặc nơi làm thủ tục cấp thẻ CCCD để làm thủ tục cấp tài khoản định danh điện tử.

Công dân xuất trình thẻ CCCD gắn chíp điện tử, cung cấp thông tin về số điện thoại hoặc địa chỉ thư điện tử và đề nghị bổ sung thông tin được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử.

- Bước 2: Cán bộ tiếp nhận nhập thông tin công dân cung cấp vào hệ thống định danh và xác thực điện tử; chụp ảnh chân dung, thu nhận vân tay của công dân đến làm thủ tục để xác thực với Cơ sở dữ liệu căn cước công dân và khẳng định sự đồng ý đăng ký tạo lập tài khoản định danh điện tử.

- Bước 3: Cơ quan quản lý định danh điện tử thông báo kết quả đăng ký tài khoản qua ứng dụng VNelD hoặc tin nhắn SMS hoặc địa chỉ thư điện tử.

Thời hạn cấp: Không quá 03 ngày làm việc

Đối với công dân chưa được cấp CCCD gắn chíp: Cơ quan Công an tiến hành cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cùng với cấp thẻ Căn cước công dân.

Thời hạn cấp: Không quá 07 ngày làm việc.

=> VSR - Trọn gói dịch vụ pháp lý nhà đất Phú Quốc - Gọi 0902266769 để được hỗ trợ trực tiếp"

Bình luận
 • Quảng cáo phải tin tức
Thiết kế © 2021 bdsphuquoc.net.vn
0902266769
Google Ads: Google Tag Manager: