Google Console: Google ads: Google Tag Manager: Google Analytics
 • Kinh Nghiệm - Kiến Thức
  • Quy hoạch
  • Bản Đồ Quy Hoạch
  • Tin Quy Hoạch
  • Tin tức
  • Tư vấn Luật Đất Đai
  • Tin Thị Trường
  • Tin Tức Phú Quốc
  • Kinh Nghiệm - Kiến Thức
  • Du Lịch Giải Trí

Mua bán rồi chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở tại Phú Quốc

Cập Nhật: 25/3/2021 | 10:44:18 AM

Đất nông nghiệp tại Phú Quốc luôn được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Nhưng việc mua bán rồi chuyển đổi sang đất ở cần chú ý những điều gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả.

>>> Gỡ lệnh dừng phân lô, tách thửa, chuyển mục đích đất Phú Quốc

Tình trạng mua bán đất nông nghiệp ở Phú Quốc hiện nay

Nếu như cách đây vài năm, người dân tự ý phân lô đất nông nghiệp để bán, sang tên diễn diễn ra tràn lan tại Phú Quốc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình thị trường bất động sản tại đảo Ngọc. Tình trạng chuyển nhượng, chuyển quyền sử dụng đất trái pháp luật, lấn chiếm đất nông nghiệp (đất rừng, đất trồng cây lâu năm), tự ý phân lô, tách thửa, tự ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất, san lấp, xây dựng trái phép cũng diễn ra hết sức phức tạp. Dẫn đến UBND tỉnh Kiên Giang đã có công văn chỉ đạo tạm dừng các hoạt động phân lô bán nền, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất tại Phú Quốc kéo dài đến tận 3/2020 mới được gỡ bỏ.

Nhưng lại chỉ sau 4 tháng, Phú Quốc lại tiếp tục bị cho tạm dừng các hoạt động phân lô, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn huyện. Điều này càng cảnh báo các nhà đầu tư cần phải thật cẩn trọng khi muốn mua bán đất nông nghiệp tại Phú Quốc rồi chuyển sang đất ở.

Mua bán rồi chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở tại Phú Quốc

Đất nông nghiệp Phú Quốc là miếng mồi ngon cho nhiều nhà đầu tư

Từ 2018, Phú Quốc đang tạm ngưng cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất 100% nông nghiệp lên thổ cư, hầu như hơn 90% sổ hồng ở Phú Quốc là đất nông nghiệp không có mét vuông đất thổ cư nào nhưng giá đất nông nghiệp ở Phú Quốc vẫn ở mức khá cao, từ vài triệu đến hơn chục triệu/ m2 đang dần dần có dấu hiệu tăng lên gần 20 triệu đồng/m2. Và mới đây khi có thông tin gỡ bỏ lệnh cấm thì liệu giá đất có tăng lên nữa hay không?

Hơn hết nơi đây vẫn còn đang trong giai đoạn đầu tư phát triển, từ nhiều yếu tố nhìn vào có thể thấy được đầu tư ở Phú Quốc hiện tại đang có lợi đến như thế nào. Nhưng dù lạc quan và kỳ vọng về các cơ hội đầu tư mới ở Phú Quốc trong thời gian tới, tuy nhiên, nhà đầu tư nên lưu ý 1 số điều cũng như tuân thủ quy trình chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở. Bởi tiềm năng của bất động sản Phú Quốc vẫn nên nhìn ở dài hạn và cũng là tránh những rủi ro pháp lý.

Lưu ý khi mua bán đất nông nghiệp chuyển sang đất ở tại Phú Quốc

Việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở không phải dễ dàng lại có thể sẽ gặp phải nhiều rủi ro cho nên các nhà đầu tư cần phải chú ý những điểm sau:

 • Tìm hiểu mảnh đất đã nằm trong diện quy hoạch đất ở đã được phê duyệt hay chưa

Đây là việc mà các nhà đầu tư cần làm trước khi ký hợp đồng giao dịch đất nông nghiệp. Để chắc chắn, người mua nên chủ động liên hệ UBND TP Phú Quốc để xác minh thông tin và hỏi rõ về kế hoạch sử dụng đất hàng năm.

Nếu diện tích thửa đất dự định mua quá lớn, thì chỉ có thể chuyển đổi một phần thành đất ở. Diện tích cụ thể được phép chuyển đổi phụ thuộc vào quy hoạch của chính quyền địa phương.

 • Xem xét thỏa mãn các điều kiện chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở

Để được pháp luật công nhận, mảnh đất nông nghiệp muốn chuyển đổi sang đất ở phải thỏa mãn các điều kiện sau:

Theo quy định, khi mua bán đất nông nghiệp bắt buộc phải có Sổ đỏ. Đồng thời, đất hợp pháp không được xảy ra kiện tụng, tranh chấp, còn thời hạn sử dụng đất và không bị kê biên để thực hiện thi hành án.

Cần tuân thủ các quy định cho, tặng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo Nghị định 181/2004/ NĐ-CP. Theo đó, đất nông nghiệp thuộc dạng đất canh tác được bảo vệ, đất rừng phòng hộ thì không được phép chuyển đổi sang đất ở.

 • Tuân thủ quy trình chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở

Quy trình 1: Chuẩn bị hồ sơ

Theo quy định, cá nhân, hộ gia đình chuẩn bị 01 bộ hồ sơ, gồm:

 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.
 • CMND/CCCD/Sổ hộ khẩu.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Sổ đỏ).

Quy trình 2: Nộp hồ sơ

Người mua đất nông nghiệp đến nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp quận hoặc Văn phòng đăng ký đất đai.

Mua bán rồi chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở tại Phú Quốc

Phòng Tài Nguyên Môi trường Phú Quốc thời gian gần đây tấp nập người ra vào

Quy trình 3: Cơ quan có thẩm quyền xử lý hồ sơ

Có quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Đồng thời, hướng dẫn người nộp hồ sơ đóng thuế, phí theo quy định của pháp luật.

Sau đó, Phòng Tài nguyên và Môi trường trình UBND cấp huyện quyết định phê duyệt chuyển mục đích sử dụng đất.

Trường hợp cá nhân, hộ gia đình xin chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp với diện tích từ 0,5ha để sử dụng vào mục đích dịch vụ, thương mại. UBND cấp quận, huyện phải trình văn bản lên UBND cấp tỉnh đồng ý trước khi quyết định phê duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Phòng Tài nguyên và Môi trường sau đó chỉ đạo cập nhật, điều chỉnh thông tin hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Quy trình 4: Cơ quan có thẩm quyền trả kết quả

Cơ quan có thẩm quyền gửi quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất cho cá nhân, hộ gia đình sau khi chủ thể thực hiện xong nghĩa vụ tài chính.

 • Hợp đồng mua bán đất phải được công chứng bởi cơ quan có thẩm quyền

Theo quy định, hợp đồng chuyển nhượng, mua bán đất đai phải được lập bằng văn bản và có công chứng của cơ quan có thẩm quyền. Nếu như hợp đồng không đảm bảo về mặt hình thức, không được chứng thực thì sẽ không có giá trị pháp lý và sẽ bị tòa án vô hiệu khi xảy ra tranh chấp.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Bdsphuquoc.net.vn về tình hình mua bán đất nông nghiệp ở Phú Quốc cũng như các lưu ý khi mua bán đất nông nghiệp Phú Quốc chuyển sang đất ở. Hy vọng sẽ giúp các nhà đầu tư tránh những rủi ro khi đầu tư. Nếu có bất cứ thăc mắc nào thì hãy liên hệ với chúng tôi theo số Hotline 090.2266.769

(Nguồn: Thu Thảo)

Bình luận
 • Quảng cáo phải tin tức
Thiết kế © 2021 bdsphuquoc.net.vn
0902266769
Google Ads: Google Tag Manager: