Google Console: Google ads: Google Tag Manager: Google Analytics
 • Tin Tức Phú Quốc
  • Quy hoạch
  • Bản Đồ Quy Hoạch
  • Tin Quy Hoạch
  • Tin tức
  • Tư vấn Luật Đất Đai
  • Tin Thị Trường
  • Tin Tức Phú Quốc
  • Kinh Nghiệm - Kiến Thức
  • Du Lịch Giải Trí

Được - Mất từ chính sách phân lô bán nền khi mua đất Phú Quốc

Cập Nhật: 27/5/2021 | 3:47:55 PM

Chịu sự ảnh hưởng của dịch bệnh khiến cho thị trường bất động sản Phú Quốc không còn sôi động như giai đoạn cao trào nhưng cho đến nay phân khúc đất nền dự án tại Phú Quốc lại đang có dấu hiệu khởi sắc.

Đây là phân khúc có sức hút mạnh mẽ nhất, thu hút hầu hết mọi thành phần tham gia thị trường bất động sản Phú Quốc, từ các cơ quan Chính quyền nhà nước thực hiện cấp phép đầu tư cho đến các Chủ đầu tư, nhà đầu tư thứ cấp và người mua để sử dụng sau cùng.

Được - Mất từ chính sách phân lô bán nền khi mua đất Phú Quốc

Phân khúc đất nền dự án tại Phú Quốc lại đang có dấu hiệu khởi sắc.

Sức hút mạnh mẽ của đầu tư đất nền dự án Phú Quốc

Giao dịch của thị trường khởi sắc và sôi động ở những khu vực có pháp lý, quy hoạch rõ ràng và cộng đồng dân cư đã hiện hữu như khu dân cư 67,5 ha, 10 ha, khu dân cư Suối Lớn… và một số khu vực gần phường Dương Đông. 

Giá giao dịch ghi nhận mức tăng 20-30% so với đầu năm 2020. 4 tháng đầu năm, dòng tiền đầu tư vào phân khúc đất nền có xu hướng tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Vì vậy, đối với từng đối tượng sức hút của đầu tư đất nền nơi đảo Ngọc cũng có sự khác nhau, cụ thể:

Đối với Chính quyền địa phương: 

Việc cấp các chủ trương đầu tư dự án phân lô bán nền là cách nhanh nhất để đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa và nhanh chóng thu được nguồn ngân sách nhiều nhất cho địa phương từ tiền sử dụng đất sau khi chuyển đổi mục đích.

Với các nhà đầu cơ, nhà đầu tư thứ cấp: 

Đất nền Phú Quốc là tài sản được yêu thích hàng đầu nhờ vào tốc độ tăng giá ổn định cao theo thời gian. Tại đây, đánh giá trung bình 10 năm qua giá đất nền tăng bình quân 5 đến 7 lần, cá biệt có nhiều vị trí tăng đến 10 lần. Đây là sản phẩm dễ dàng tạo “sóng” trên thị trường nhờ thu hút rất nhiều người tham gia.

Được - Mất từ chính sách phân lô bán nền khi mua đất Phú Quốc

Dự án Đất nền Butterfly Home Resort Phú Quốc thu hút sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư

Với các Chủ đầu tư:

Việc thực hiện dự án phân lô bán nền thường mang lại hiệu quả tài chính tốt hơn và rút ngắn thời gian thu hồi vốn hơn so với việc thực hiện đồng thời cả khâu xây nhà để bán. Đối với họ “thời gian là tiền bạc”. Nhất là mới đây khi UBND tỉnh Kiên Giang đã gỡ bỏ lệnh dừng phân lô, tách thửa, chuyển mục đích đất Phú Quốc. Xem thông tin TẠI ĐÂY.

Với những người dân có nhu cầu để ở: 

Tâm lý có lô đất để làm của riêng, để xây nhà ở độc lập hiện vẫn là xu thế chủ đạo. Mặc khác, khi thị trường vẫn còn tình trạng giá căn hộ rao bán ngang bằng giá đất nền hoặc xấp xỉ giá đất nền thì người mua sẽ ưu tiên mua đất hơn.

Lo lắng trước những hệ lụy từ chính sách phân lô bán nền

Thế nhưng, việc phát triển quá mức cũng sẽ để lại nhiều hệ lụy và hậu quả lâu dài cả về mặt kinh tế, môi trường và xã hội. Đặc biệt trong trường hợp xảy ra sốt đất. 

 • Phát triển ồ ạt dự án đất nền để ở làm cạn kiệt quỹ đất, hết vốn cho đầu tư phát triển trong tương lai
 • Phát triển dự án đất nền để ở không phát huy tối đa hiệu quả sử dụng đất

Hiện nay, sau khi chia lô thì các chủ sở hữu thường xây dựng nhà ở riêng lẻ cho hộ gia đình với loại hình nhà ở thấp tầng nên hệ số sử dụng đất khá thấp; làm thiếu quỹ đất xây dựng khu vui chơi, công viên, cây xanh, công trình công cộng.

 • Đất ở chuyển sang thương mại dịch vụ, sản xuất kinh doanh gây xung đột và quá tải hạ tầng đô thị: 

Nhiều nhà đầu tư mua đất ở sau đó chuyển sang xây dựng khách sạn, nhà hàng, các công trình dịch vụ thương mại,… để khai thác giá trị dòng tiền. Điều này đã gây nên xung đột trong quá trình sử dụng với các hộ gia đình xây nhà để ở, đồng thời làm quá tải hạ tầng đô thị tại khu vực.

 • Phát triển dự án đất nền để ở, không đưa vào sử dụng làm lãng phí nghiêm trọng nguồn lực xã hội: 

Hiện nay, nhiều khu đô thị phân lô bán nền xong nhưng rất nhiều đất nền đang nằm trong tình trạng bỏ hoang, không xây dựng nhà cửa; đất đai không đưa vào sử dụng, hạ tầng xuống cấp,… đã gây nên tổn thất vô cùng lớn cho xã hội, nguồn vốn đầu tư bị chôn vùi, tốn kém nhiều chi phí cho việc bảo quản, duy trì hạ tầng.

Được - Mất từ chính sách phân lô bán nền khi mua đất Phú Quốc

Kiểm tra và có chế tài xử phạt đủ mạnh đối với các cá nhân, tổ chức vi phạm

Tóm lại, phát triển dự án phân lô bán nền tại Phú Quốc chỉ mang lại hiệu quả ngắn hạn về mặt kinh tế, xã hội. Về lâu dài có thể sẽ phát sinh nhiều tiêu cực và hệ lụy cho xã hội. Tuy nhiên, trong định hướng phát triển kinh tế, xã hội luôn tồn tại song hành các lợi ích, chiến lược và mục tiêu trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Vấn đề cần đặt ra là làm sao để dung hòa các mục tiêu này.

Thay vì cấm hoàn toàn, có thể điều chỉnh thông qua việc điều chỉnh các chỉ tiêu quy hoạch theo hướng hạn chế tỷ trọng đất nền, tăng diện tích tiện ích công cộng; tăng diện tích đất phát triển nhà ở cao tầng, đất làm nhà ở xã hội, đất thương mại dịch vụ… 

Đồng thời cần cân nhắc lại cách tính giá thu tiền sử dụng đất đối với loại đất thương mại dịch vụ, quy hoạch chia lô đất thương mại dịch vụ với quy mô diện tích vừa phải và hạn chế cho chuyển đổi đất ở trong khu dân cư sang làm thương mại dịch vụ để khuyến khích các nhà đầu tư phát triển quỹ đất thương mại dịch vụ, góp phần tăng hiệu quả sử dụng đất.

Bên cạnh đó, cần gắn với cơ chế kiểm tra và có chế tài xử phạt đủ mạnh cũng là giải pháp quản lý hiệu quả, khắc phục những bất cập trong quá trình phát triển dự án đất nền tại Phú Quốc hiện nay.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về việc mua bán đất cũng như cần tư vấn pháp lý đất đai Phú Quốc hãy gọi ngay cho chúng tôi qua địa chỉ Hotline để được giải đáp.

>>> Tham khảo ngay: Đầu tư thông minh khi đất nền tại Phú Quốc “nhảy giá”

(Nguồn: BDS Phú Quốc)

Bình luận
 • Quảng cáo phải tin tức
Thiết kế © 2021 bdsphuquoc.net.vn
0902266769
Google Ads: Google Tag Manager: