Google Console: Google ads: Google Tag Manager: Google Analytics
 • Kinh Nghiệm - Kiến Thức
  • Quy hoạch
  • Bản Đồ Quy Hoạch
  • Tin Quy Hoạch
  • Tin tức
  • Tư vấn Luật Đất Đai
  • Tin Thị Trường
  • Tin Tức Phú Quốc
  • Kinh Nghiệm - Kiến Thức
  • Du Lịch Giải Trí

Đất phi nông nghiệp là gì? Các điều luật mới về đất phi nông nghiệp cần biết

Cập Nhật: 22/5/2021 | 11:11:24 AM

Đất phi nông nghiệp là gì? Có mấy loại đất phi nông nghiệp? Các điều luật mới về đất phi nông nghiệp cần biết. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin bổ ích để giúp bạn trả lời những câu hỏi trên.

Đất phi nông nghiệp là gì?

Đất phi nông nghiệp là loại đất không được sử dụng vào mục đích phục vụ phát triển nông nghiệp. Theo Luật Đất Đai 2013, loại đất này bao gồm:

 • Đất thổ cư (đất ở): bao gồm đất thổ cư ở khu vực thành thị (odt) và đất ở nông thôn (ont).
 • Đất xây dựng các trụ sở cơ quan như: căn cứ của các tổ chức chính trị và xã hội,  cơ quan Nhà nước… Đây còn được gọi là đất phục vụ việc xây dựng các công trình sự nghiệp.
 • Đất để sản xuất, kinh doanh ngoài lĩnh vực nông nghiệp: các khu công nghiệp, khu vực thương mại, xưởng sản xuất, khu vực khai thác khoáng sản,…
 • Đất được Nhà nước sử dụng vào việc đảm bảo quốc phòng, an ninh của tổ quốc.
 • Đất ở các khu vực công cộng, nhằm phục vụ cho nhu cầu của cư dân như: cầu đường, hải cảng, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, các khu vui chơi giải trí, chợ, công trình thủy lợi, bưu chính viễn thông, khu vực xử lý chất thải,…
 • Đất phục vụ cho việc mai táng người đã khuất: nghĩa trang, nhà tang lễ,…
 • Đất phục vụ cho nhu cầu về tín ngưỡng và tôn giáo của người dân: chùa, nhà thờ, tu viện, trụ sở tổ chức tôn giáo, trường đào tạo về tôn giáo,…
 • Đất thuộc mặt nước như: khu vực sông ngòi, kênh mương,…

Đất phi nông nghiệp là gì? Các điều luật mới về đất phi nông nghiệp cần biết

Đất phi nông nghiệp là loại đất không được sử dụng cho mục đích nông nghiệp

>>> Có thể bạn quan tâm: Đất nông nghiệp là gì?

Các loại đất phi nông nghiệp

Đối với loại đất này được nhà nước thông qua bộ luật đất đai năm 2013 và nó được chia ra làm nhiều loại đất ở mỗi khu vực và mục đích sử dụng sẽ khác nhau. Cụ thể là các loại đất phi nông nghiệp như sau:

Đất phi nông nghiệp ở nông thôn 

Đây là loại đất được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng phù hợp với loại hình đất được quy định. Và mảnh đất này được quy định sử dụng một cách phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng điểm dân cư thông thôn, mở rộng mô hình nông thôn mới. Và đất ở khu vực nông thôn sẽ bao gồm: đất xây nhà ở, đất xây dựng đường, trường, trại, ao, vườn trong cùng khuôn viên thửa đất khu dân cư.

Đất phi nông nghiệp ở đô thị 

Đây là khu vực đất được quy định tại đô thị được quyền cấp phép của đơn vị có thẩm quyền sẽ dùng sử dụng để xây dựng đô thị, nhà ở, hội trường, ao hồ, các công trình xây dựng phục vụ cho đô thị. Đối với đất ở các khu đô thị trường được nhà nước quản lý chặt chẽ hơn so với các năm trước đây bởi nhu cầu của đô thị đang ngày một được nâng cao.

Đất sử dụng mục đích quốc phòng - an ninh

Đây là loại đất có thể sẵn sàng bị thu hồi bất kỳ lúc nào bởi đây là một trong những khu vực đất đặc biệt dùng cho quốc phòng - an ninh để nhằm bảo an ninh quốc gia. Chính vì thế những khu vực đất phi nông nghiệp ở đây sẽ có thể sử dụng làm căn cứ quân sự , xây dựng khu tập luyện quốc phòng, doanh trại v.v….

Đất do cơ sở tôn giáo sử dụng 

Vấn đề tôn giáo được nhà nước khá coi trọng cho nên những khu vực đất này thường được sử dụng dùng để xây dựng đền, chùa, nhà nguyện, thánh thất, thánh đường, niệm phật đường, tu viện, trường đào tạo riêng của tôn giáo, trụ sở của tổ chức tôn giáo, các cơ sở khác của tôn giáo mà đã được nhà nước cho phép hoạt động. 

Đất xây dựng trụ sở cơ quan, xây dựng công trình sự nghiệp

Với khu vực đất phi nông nghiệp nhằm xây dựng các trụ sở, văn phòng quốc hội, các cơ quan nhà nước, các đại sứ quán, nhà văn hóa, bảo tàng và các khu vực dành riêng cho y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao, khoa học và công nghệ, môi trường, ngoại giao …

Đất phi nông nghiệp là gì? Các điều luật mới về đất phi nông nghiệp cần biết

Sử dụng đất phi nông nghiệp một cách hợp lí sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phát triển kinh tế-xã hội của nước nhà

Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa

Đây là khu vực đất được nhà nước quy định sử dụng để làm nơi chôn cất , nghĩa địa , nghĩa trang , nơi an nghỉ v.v…

Đất sử dụng cho cho giao thông - thủy lợi 

Đây là khu vực đất được sử dụng để thực hiện làm đường , các công trình thủy lợi mang tính chất cho cộng đồng mà không được đan xen nông nghiệp .

Đất dành cho khu di tích, danh lam thắng cảnh 

Khu vực đất phi nông nghiệp này sẽ được nhà nước cấp để có thể xây dựng các khu di tích, các khu vực danh lam thắng cảnh nổi tiếng .

Đó là những loại hình đất phi nông nghiệp được nhà nước quy định theo từng khu vực và có những mục đích sử dụng khác nhau. Chính vì thế các nhà đầu tư có thể dựa vào đó để lựa chọn các khu vực đất phù hợp với mục đích sử dụng của bản thân khi tiến hành mua bán đất phi nông nghiệp tại Phú Quốc.

Các điều luật mới về đất phi nông nghiệp

Đổi mới thứ nhất: Về quản lý đất ở tại đô thị : theo điều luật năm 2003 có quy định cụ thể 3 trường hợp Ủy Ban Nhân Dân cấp xã , tỉnh được giao đất hoặc cho thuê đất, nhưng đến luật đất đai 2014 đã bỏ quy định này vì trùng với Chương giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đã được quy định .

Đổi mới thứ 2: Luật đất đai 2013 đã đưa ra khái niệm rộng hơn về đất xây dựng khu chung cư bao gồm đất để xây dựng nhà chung cư, xây dựng các công trình phục vụ trực tiếp cho đời sống của những hộ gia đình trong nhà chung cư và các công trình phục vụ cộng đồng theo quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt

Đổi mới thứ 3: Ở khoản 3 Điều 146 đã quy định “Khi thực hiện các dự án hạ tầng kỹ thuật, xây dựng, chỉnh trang khu đô thị, khu dân cư nông thôn. Những khu vực nhà nước chủ động thu hồi đất, bao gồm đất để xây dựng công trình kết cấu hạ tầng và đất vùng phụ cận theo quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất.

Các quy định cần biết về đất phi nông nghiệp

Đất phi nông nghiệp có được xây nhà không?

Theo quy định của Luật Đất Đai 2013, đất phải được sử dụng đúng mục đích. Mục đích sẽ được ghi rõ ràng tại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cần kiểm tra kỹ càng trên loại giấy tờ này để xác thực việc có được xây nhà trên đất hay không.

Nếu trên giấy tờ chưa quy định về việc được phép xây dựng, muốn xây nhà trên đất phải thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Đất phi nông nghiệp là gì? Các điều luật mới về đất phi nông nghiệp cần biết

Đất phi nông nghiệp có xây nhà được không?

Tại Khoản 1 Điều 170 Luật đất đai 2013 có quy định rõ người sử dụng đất phi nông nghiệp muốn xây nhà trên loại đất này thì phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo đúng quy định của Luật đất đai 2013 chi tiết như sau

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất được quy định rõ tại Điều 11 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT gồm:

 • Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất (Lấy theo mẫu số 09/ĐK ban hành kèm Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT và được chính thức sửa đổi tại Khoản 18 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT).
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bản thân hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất.

Theo quy định tại Điều 69 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP về trình tự, thủ tục cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất phi nông nghiệp đã được nêu rõ như sau:

 • Người sử dụng đất phi nông nghiệp khi muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải nộp kèm theo giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.
 • Cơ quan tài nguyên và môi trường chịu trách nhiệm thẩm tra hồ sơ kĩ càng, xác minh thực địa, thẩm định rõ nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất là gì, hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo đúng quy định của pháp luật khi hồ sơ đã đầy đủ theo yêu cầu.

Đối với trường hợp nhà đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thì cần thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất kết hợp với thủ tục xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất phi nông nghiệp.

Thời gian thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ không vượt quá 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ.

Các loại thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là gì?

Không phải loại đất phi nông nghiệp nào cũng phải nộp thuế sử dụng. Dưới đây là một số loại đất phải chịu thuế:

 • Đất thổ cư.
 • Đất sản xuất, kinh doanh ngoài lĩnh vực nông nghiệp (nhà xưởng, khu công nghiệp, khu vực kinh doanh thương mại, khai thác khoáng sản, sản xuất nguyên vật liệu,…).

Với các loại đất trên, phải chịu các khoản thuế, phí theo quy định của Nhà nước là:

 • Thuế sử dụng đất.
 • Các nghĩa vụ tài chính liên quan đến việc sang nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng, tách thửa,…

Thuế sử dụng đất được tính toán theo quy định và người sử dụng đất có nghĩa vụ phải thực hiện đầy đủ hàng năm. Cách tính thuế sử dụng đất phi nông nghiệp như sau:

Số tiền thuế cần nộp (đ) = Tiền thuế tính trên diện tích đất (đ) – Số tiền thuế được miễn trừ (đ)

Trong đó:

 • Tiền thuế được miễn trừ  quy định rõ ràng với các trường hợp và đối tượng trong luật.
 • Tiền thuế tính trên diện tích đất được tính bằng công thức sau:

Tiền thuế sử dụng đất (đ) = Diện tích tính thuế (m2) x Giá 1m2 đất (đ) (giá được quy định trong bảng giá đất do UBND tỉnh ban hành) x Thuế suất (%)

Trên đây là phần nội dung mà bdsphuquoc.net.vn xin gửi đến các khách hàng về khái niệm đất phi nông nghiệp cùng các vấn đề xoay quanh nó. Nếu vẫn còn thắc mắc các quý khách có thể liên lạc trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt hơn.

(Nguồn: BDS Phú Quốc)

Bình luận
 • Quảng cáo phải tin tức
Thiết kế © 2021 bdsphuquoc.net.vn
0902266769
Google Ads: Google Tag Manager: