Google Console: Google ads: Google Tag Manager: Google Analytics
 • Tư vấn Luật Đất Đai
  • Quy hoạch
  • Bản Đồ Quy Hoạch
  • Tin Quy Hoạch
  • Tin tức
  • Tư vấn Luật Đất Đai
  • Tin Thị Trường
  • Tin Tức Phú Quốc
  • Kinh Nghiệm - Kiến Thức
  • Du Lịch Giải Trí

Những thủ tục hành chính cần phải có khi mua bán nhà đất

Cập Nhật: 19/9/2022 | 3:07:25 PM

Khi tiến hành một giao dịch mua bán nhà, chúng ta cần phải đảm bảo có đầy đủ giấy tờ cũng như các thủ tục hành chính cơ bản được hoàn thành nhằm tránh rủi ro sau này.

3 hồ sơ pháp lý phải kiểm tra khi mua bán nhà đất

1. Nhà đất đó phải có sổ hồng hoặc sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất): Đây là loại giấy tờ chắc chắn phải có. Thế nhưng hiện nay có nhiều tình trạng sổ đỏ cũng bị giả mạo. Vậy nên, sau khi có bản sao công chứng sổ đỏ, bạn hãy đến tận nơi kiểm tra, so sánh tương đối nhà đất đó trên thực tế có khớp với các thông tin, bản vẽ trên sổ đỏ hay không.

2. Thông tin về quy hoạch: Khi nhà, đất đã nằm trong quy hoạch thì về nguyên tắc chung là bạn sẽ không được giao dịch mua bán. Vậy sẽ rất rủi ro nếu khi mua rồi mới biết khu vực nhà đất đó thuộc diện quy hoạch. Để tự kiểm tra giấy tờ này rất đơn giản, bạn có thể đến UBND quận, huyện nơi có nhà đất đó để xin thông tin.

3. Các thông tin vay nợ thế chấp: Bạn hãy kiểm tra ở bìa 4 (hoặc bìa 3) của sổ đỏ thì sẽ thấy thông tin thế chấp hoặc có sổ đỏ có gắn thêm một tờ riêng có dấu giáp lai của VPĐK Đất đai địa phương đó. Một cách khác là bạn cũng có thể tra cứu thông tin về thế chấp ngân hàng ở các VP công chứng.

Giấy chứng nhận QSD đất hay còn gọi là Sổ đỏ là một trong những giấy tờ quan trọng cần kiểm tra khi mua bán. Ảnh minh hoạ.

Các giấy tờ bạn cần chuẩn bị khi mua bán nhà đất

 • Bên bán/ Bên chuyển nhượng nhà đất cần chuẩn bị:

- Sổ hồng, sổ đỏ (bản chính);
- Hộ khẩu (bản chính);
- Giấy tờ tùy thân (bản chính): Phải đảm bảo khớp với các thông tin được thể hiện trên sổ hồng, sổ đỏ.

+ Trường hợp độc thân thì phải cung cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định.

+ Trường hợp kết hôn thì phải cung cấp giấy chứng nhận kết hôn và giấy tờ tùy thân, hộ khẩu của người hôn phối.

 • Bên mua/ Bên nhận chuyển nhượng nhà đất cần chuẩn bị:

- Hộ khẩu (bản chính);
- Giấy tờ tùy thân (bản chính);

Lưu ý, nếu đã kết hôn thì cả hai vợ chồng phải cùng tham gia ký kết hợp đồng mua nhà ở/hợp đồng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, trừ trường hợp:

+ Vợ hoặc chồng có văn bản cam kết việc mua nhà, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng tài sản riêng của chồng hoặc vợ; 

+ Hoặc hợp đồng ủy quyền của vợ hoặc chồng ủy quyền cho chồng hoặc vợ nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở.

Trước khi tiến hành giao dịch mua bán nhà đất, cần chuẩn bị trước đầy đủ giấy tờ để quá trình mua bán không bị gián đoạn. Ảnh minh hoạ.

Một số điều lưu ý khi mua bán nhà đất 

Trước khi mua bán nhà đất tại Phú Quốc, từ khâu chuẩn bị hợp đồng, giấy tờ cho đến khi quá trình mua bán nhà diễn ra, bạn cần lưu ý những điều sau để đảm bảo giao dịch mua bán nhà đất của bạn được thuận lợi, nhanh chóng, rõ ràng, minh bạch, tránh rủi ro pháp lý:

- Bên bán/ Bên chuyển nhượng phải chứng minh được không có tranh chấp, không có những tố tụng hình sự hay các vấn đề pháp lý xảy ra với ngôi nhà đó.

- Kiểm tra ngôi nhà không bị kê biên bản trong thi hành án, không gặp các vấn đề về mua bán nhà đất trước đó.

- Chủ sở hữu đang trong thời hạn được phép sử dụng đất và nhà ở.

- Không thực hiện bất kỳ giao dịch mua bán nhà nào chỉ bằng hợp đồng cọc.

- Nếu thanh toán bằng tiền mặt thì 2 bên mua bán nên lập văn bản riêng có công chứng để xác nhận giao dịch. 

- Đọc kỹ hợp đồng mua bán, kiểm tra phần giá tiền xem có đúng thoả thuận, chú ý các điều khoản đặc biệt là phần điều khoản bổ sung.

Sau cùng, bạn hãy tham khảo ý kiến của luật sư hoặc một chuyên gia bất động sản có kinh nghiệm trước khi thực hiện giao dịch mua bán nhà đất. Trên thực tế, có một số điều sẽ phát sinh trong quá trình giao dịch mua bán chứ không đơn thuần chỉ gói gọn trong những thủ tục, giấy tờ trên.

Các giấy tờ trong quá trình mua bán nhà nên được công chứng hết để phòng rủi ro. Ảnh minh hoạ.

Bạn đang xem bài viết "Những thủ tục hành chính cần phải có khi mua bán nhà đất" của BDS Phú Quốc. Hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số Hotline: 090.2266.769 để được tư vấn sử dụng dịch vụ liên quan đến thủ tục pháp lý bất động sản tại Phú Quốc nhanh chóng, an toàn và uy tín.

Bình luận
 • Quảng cáo phải tin tức
Thiết kế © 2021 bdsphuquoc.net.vn
0902266769
Google Ads: Google Tag Manager: