Google Console: Google ads: Google Tag Manager: Google Analytics
 • Tin Thị Trường
  • Quy hoạch
  • Bản Đồ Quy Hoạch
  • Tin Quy Hoạch
  • Tin tức
  • Tư vấn Luật Đất Đai
  • Tin Thị Trường
  • Tin Tức Phú Quốc
  • Kinh Nghiệm - Kiến Thức
  • Du Lịch Giải Trí

Mở rộng phân lô bán nền càng khiến "Sốt đất" xảy ra khắp nơi

Cập Nhật: 2/4/2021 | 10:42:20 AM

Tình trạng "sốt đất" đang xảy ra khắp nơi hiện nay một phần là do tác động của Luật Đất đai 2013 khi mở rộng quy định về phân lô bán nền.

>>> Gỡ lệnh dừng phân lô, tách thửa, chuyển mục đích đất Phú Quốc

“Các quốc gia trên thế giới họ dùng hình thức phân lô bán nền chỉ để giải quyết nhà ở ở đô thị, không đưa vào thương mại. Đưa đất nền vào thương mại là điều rất tối kỵ. Về nguyên tắc, thị trường bất động sản phải khai thác giá trị đầu tư trên đất chứ không phải chờ tăng giá đất để gặt hái lợi nhuận. Đầu tư bỏ tiền vào bất động sản để tăng giá bán đi là một hành động làm hại nền kinh tế", GS Đặng Hùng Võ nhìn nhận.

Phân tích về bất cập luật Đất đai, GS Đặng Hùng Võ cho rằng, từ năm 2016 - 2020, Chính phủ đã chỉ thị 4 lần về sửa đổi Luật Đất đai. Tuy nhiên từ 2016 đến nay, Luật Đất đai vẫn chưa được sửa, và có lẽ đến 2023 mới có thể thực hiện sửa.

Hiện nay Luật còn rất nhiều bất cập lớn, cản trở phát triển kinh tế. Cơ hội phát triển của Việt Nam khá lớn nhưng đất đai cứ bị ách tắc với những quy định cũ. Ta có thể tóm lại các vấn đề của Luật Đất đai.

GS Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

GS Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Một là đất nông nghiệp, hiện nay vẫn chưa thực hiện tích tụ, tập trung đất đai có hiệu quả. Đây là câu chuyện phức tạp và cần có thay đổi. Hiện nay, chuyển nhượng đất đai tại nông thôn gần như không làm thủ tục mà giấy tay là chính.

Vấn đề thứ hai là phát triển nhà ở, hiện nay cũng có nhiều ách tắc. Hà Nội và TP.HCM là hai thị trường lớn nhất mà giai đoạn 2019 - 2020, mỗi năm chỉ phê duyệt được vài dự án. Đến tận gần đây, Chính phủ mới có Nghị định 148 gỡ vướng cho các dự án.

Vấn đề thứ 3 là ách tắc đối với các dự án bất động sản du lịch. Luật Đất đai hiện hành chưa có dòng nào về loại hình này.

Vấn đề thứ 4 là chuyện người nước ngoài mua đất tại Việt Nam. Làm sao chúng ta ngăn chặn được những hiện tượng mua chui số lượng lớn như báo chí truyền thông đã đưa tin?

“Những bất cập này tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản và nó làm méo mó thị trường”, GS Võ nhấn mạnh. Đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Phú Quốc, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Long An,...

Trong khi đó, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng cho rằng, có hai nguyên nhân dẫn đến giá đất tăng:

 • Thứ nhất, kênh đầu tư bất động sản vẫn rất hấp dẫn chỉ sau vàng và chứng khoán.
 • Thứ hai, nguồn cung bất động sản tại một số địa phương, như các thành phố lớn còn thiếu hụt đã đẩy giá bất động sản tăng cao.

Đáng chú ý, theo vị chuyên gia này "sốt đất ở Phú Quốc" không chỉ ở các khu vực có quy hoạch rõ ràng, có giấy phép xây dựng, mà "cơn sốt" còn xảy ra ở những vị trí không nằm trong quy hoạch, đất thổ cư trong làng xóm, thậm chí đất phi nông nghiệp như đất trồng rừng...

Những cơn sóng đó xuất hiện chủ yếu bởi các thông tin quy hoạch như sân bay, đường cao tốc giao thông, dự án của doanh nghiệp lớn.

“Mặc dù chỉ trong thời gian ngắn nhưng "sốt đất" đã tàn phá kinh tế, xã hội, công ăn việc làm của người dân… Những "cơn sốt" đất chúng ta đã chứng kiến ở Ba Vì, hay như mới đây ở Bình Phước... là những ví dụ điển hình”, ông Hà nói.

Sốt đất đang xảy ra ở khắp nơi như vậy liệu Phú Quốc có còn sốt đất không? Khi có thông tin Phú Quốc lên Thành phố, hệ thống cơ sở hạ tầng ngày càng được hoàn thiện, hàng loạt các dự án với vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng đang dần dần làm thay đổi bộ mặt của đảo Ngọc, trong tương lai sẽ trở thành Singapore thứ 2 thì liệu việc mua bán đất nền ở đây càng cần các nhà đầu tư cân nhắc kỹ lưỡng hơn bao giờ hết.

Trước khi quyết định hãy tìm hiểu thật chuẩn quy hoạch khu đất đó, có thể mua được giá rẻ nhưng mất trắng lúc nào không biết. Nếu người mua không có kinh nghiệm thì nên hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline để tìm hiểu các sản phẩm có tính pháp lý rõ ràng, quy hoạch minh bạch và nhiều khi giá lại rẻ hơn rất nhiều ngoài thị trường chào bán.

(Nguồn: BDS)

Bình luận
 • Quảng cáo phải tin tức
Thiết kế © 2021 bdsphuquoc.net.vn
0902266769
Google Ads: Google Tag Manager: