Google Console: Google ads: Google Tag Manager: Google Analytics
 • Tin Thị Trường
  • Quy hoạch
  • Bản Đồ Quy Hoạch
  • Tin Quy Hoạch
  • Tin tức
  • Tư vấn Luật Đất Đai
  • Tin Thị Trường
  • Tin Tức Phú Quốc
  • Kinh Nghiệm - Kiến Thức
  • Du Lịch Giải Trí

Hậu Covid-19: Nhà đầu tư đặt niềm tin vào sản phẩm ít rủi ro

Cập Nhật: 8/7/2021 | 10:43:04 AM

Hậu Covid-19, nhà đầu tư với tầm nhìn dài hạn sẽ có xu hướng dịch chuyển vốn vào loại tài sản có ít rủi ro, trong đó điểm hấp dẫn được dự báo là bất động sản chăm sóc sức khoẻ, khoa học giáo dục…

Các yếu tố dẫn đến khủng hoảng bất động sản toàn cầu trong giai đoạn vừa qua được nhận định là chưa từng có tiền lệ và vấn đề chính của thị trường trong 5 năm tới vẫn sẽ là sự suy thoái gây ra bởi Covid-19. Tuy nhiên, giới chuyên gia tin rằng, hậu Covid-19, thị trường sẽ có những bước đề phòng hơn. Nhà đầu tư sẽ chuyển dịch dòng vốn và sự quan tâm vào các bất động sản cốt lõi, ít rủi ro và có khả năng sinh lời ổn định.

Đơn cử như từ đầu năm 2021 đến nay trên toàn thế giới đã ghi nhận về sự chuyển dịch đầu tư bất động sản với 71% thương vụ  tập trung vào các sản phẩm cốt lõi, tạo thu nhập ổn định và ít rủi ro. Ở cấp độ quốc gia, sự chuyển dịch của các nhà đầu tư từ các thị trường quốc tế về thị trường nội địa cũng đã diễn ra. Theo đó, toà nhà văn phòng khu vực trung tâm và nhà ở là những lĩnh vực luôn có tỷ lệ rủi ro thấp và trở thành điểm sáng trong giai đoạn bất ổn của kinh tế thế giới.

Ông James Lock, Giám đốc Điều hành Bất động sản tại Savills Blackstone cho biết: “Hậu Covid-19, cách tiếp cận đầu tư của thị trường luôn tập trung vào tầm nhìn dài hạn và đầu tư vào các lĩnh vực có niềm tin cao. Thêm vào đó, đại dịch và cuộc khủng hoảng lần này đã thúc đẩy sự bùng nổ của một số xu hướng sẵn có trước đó, đơn cử như chuyển hướng đầu tư từ bán lẻ tại cửa hàng truyền thống sang các dịch vụ hậu cần hay việc phát triển không gian làm việc tập trung vào sức khoẻ tinh thần và thể chất người lao động. Do đó, số lượng lớn đầu tư bất động sản năm 2021 tập trung vào các lĩnh vực: Chăm sóc sức khỏe, khoa học đời sống, dân cư”.

Ông Andy Allen, Trưởng bộ phận Chiến lược và Phát triển tại Savills Anh Quốc cho hay: “Thông thường, các nhà đầu tư khá chậm trong việc nhận ra các xu hướng hậu suy thoái, và trở nên thận trọng trước các tín hiệu phục hồi. Nhà đầu tư an toàn sẽ tiếp tục hướng đến các loại hình bất động sản sinh lời ít rủi ro, trong khi các nhà đầu tư mạo hiểm sẽ có chiến lược phân bổ vào các phân khúc như nhà ở, khách sạn, nhà ở sinh viên và bất động sản công nghiệp”.

Theo vị chuyên gia này, kịch bản phát triển tiếp theo sẽ khá dễ đoán. Khi ngày càng có nhiều nhà đầu tư rót vốn vào bất động sản ít rủi ro thì giá tài sản đó sẽ bắt đầu tăng và lợi nhuận đồng thời giảm xuống. Nhà đầu tư sẽ sớm nhận ra rằng các tài sản cốt lõi ít rủi ro khi đầu tư sẽ có hiệu suất sinh lời thấp, và khi các nền kinh tế phục hồi, sức hấp dẫn của các tài sản có lợi nhuận cao hơn sẽ tạo ra rủi ro đối với các loại tài sản này.

Nhìn về thị trường Việt Nam, mặc dù trải qua lần bùng dịch thứ 4 song thị trường bất động sản vẫn có một số “điểm cộng”. Đơn cử như thị trường đã điều chỉnh nhanh nhạy theo tình hình dịch bệnh cũng như áp dụng công nghệ vào bán hàng. Bên cạnh đó, những luật sửa đổi bổ sung như: Luật Doanh nghiệp với nhiều điểm tinh giảm đáng kể.

Ngoài ra, sự dịch chuyển chuỗi cung ứng và sản xuất nước ngoài trong bối cảnh doanh nghiệp quốc tế tìm đến những vùng đất mới an toàn và rẻ hơn đã tạo ra cơ hội cho bất động sản công nghiệp Việt Nam. Một “điểm cộng” nữa là giải ngân đầu tư công nhanh, đóng góp cho sự tăng trưởng chung của nền kinh tế cả nước. Bên cạnh đó là vấn đề lãi suất, đây là thời điểm lãi suất thấp nhất trong 15 năm qua, do đó các hộ gia đình, người trẻ sẽ thuận lợi để mua nhà, hay đầu tư.

Ông Troy Griffths, Phó Tổng Giám đốc, Savills Việt Nam cho rằng: “Với lợi thế về dân số trẻ, tốc độ đô thị hoá nhanh, tăng trưởng thu nhập, ổn định chính trị và sự phát triển cơ cấu của các loại tài sản, Việt Nam đang có thể mạnh hình thành các xu hướng đầu tư mới, đặc biệt trong các phân khúc bất động sản chăm sóc sức khoẻ, khoa học đời sống, dân cư và thậm chí cả giáo dục sẽ là miếng “bánh ngon” cho nhà đầu tư khi dịch Covid-19 được kiểm soát”.

Còn ở góc nhìn khác, ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho rằng, đại dịch lần này đang có những tác động sâu sắc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường bất động sản Việt Nam. Theo đó, sự ổn định kinh tế vĩ mô và tăng trưởng kinh tế trong những tháng cuối năm 2021 sẽ phụ thuộc nhiều vào việc kiểm soát thành công dịch Covid-19. Vì vậy, còn khá sớm để đưa ra dự báo cho tình hình thị trường bất động sản trong những tháng cuối năm nay.

(Nguồn: https://tapchitaichinh.vn/thi-truong-tai-chinh/hau-covid19-nha-dau-tu-dat-niem-tin-vao-san-pham-it-rui-ro-335466.html)

Bình luận
 • Quảng cáo phải tin tức
Thiết kế © 2021 bdsphuquoc.net.vn
0902266769
Google Ads: Google Tag Manager: