Google Console: Google ads: Google Tag Manager: Google Analytics
 • Kinh Nghiệm - Kiến Thức
  • Quy hoạch
  • Bản Đồ Quy Hoạch
  • Tin Quy Hoạch
  • Tin tức
  • Tư vấn Luật Đất Đai
  • Tin Thị Trường
  • Tin Tức Phú Quốc
  • Kinh Nghiệm - Kiến Thức
  • Du Lịch Giải Trí

Điều kiện và Thuế phí chuyển nhượng đất phi nông nghiệp bao gồm những gì?

Cập Nhật: 30/6/2021 | 10:50:59 AM

Việc chuyển nhượng đất phi nông nghiệp ở Phú Quốc được phép thực hiện, dựa trên các quy định liên quan của Luật Đất đai. Bài viết dưới đây BDS Phú Quốc sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin về vấn đề này.

Mặc dù có sự ảnh hưởng từ dịch Covid-19, tuy nhiên quá trình đầu tư mua bán đất nền ở Phú Quốc vẫn được thường xuyên diễn ra, đặc biệt là mua đất phi nông nghiệp. Nhiều nhà đầu tư khi đến với hòn đảo Ngọc thường có chung thắc mắc rằng: Điều kiện chuyển nhượng đất phi nông nghiệp bao gồm những gì? Khi bán đất phi nông nghiệp phải đóng loại thuế phí nào?

Đất phi nông nghiệp Phú Quốc có mật độ phân bố không đồng đều, tùy theo sự phát triển của từng khu vực

Để có thể mua bán, chuyển nhượng, sử dụng và khai thác tốt nhất đất phi nông nghiệp tại Phú Quốc người mua cần nắm và hiểu rõ những quy định của pháp luật đối với chuyển nhượng sau đây:

Điều kiện chuyển nhượng đất phi nông nghiệp

Việc mua bán đất Cửa Dương được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm vì ở đây hiện có khá nhiều đất phi nông nghiệp. Về cơ bản điều kiện chung để có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất gồm có:

Người sử dụng đất phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với mảnh đất định chuyển nhượng rồi

 • Đất dự định chuyển nhượng không có tranh chấp
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án
 • Mảnh đất định chuyển nhượng phải nằm trong thời hạn sử dụng đất

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền và có hiệu lực từ khi đăng ký vào sổ địa chính.

>>> Xem chi tiết: Đất phi nông nghiệp là gì?

Khi bán đất phi nông nghiệp phải đóng những loại thuế, phí nào?

Thứ nhất, về thuế phi nông nghiệp:

Theo như thông tin bạn đã cung cấp thì Ông A sử dụng lô đất từ tháng 8 năm 2015 nhưng không trình bày rõ về nguồn gốc sử sử đất do vậy xem xét trong các trường hợp sau:

Căn cứ vào quy định của Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2010 tại Điều 2 có quy định về đối tượng chịu thuế bao gồm:

1. Đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị.

2. Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp bao gồm: đất xây dựng khu công nghiệp; đất làm mặt bằng xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh; đất khai thác, chế biến khoáng sản; đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm.

3. Đất phi nông nghiệp quy định tại Điều 3 của Luật này sử dụng vào mục đích kinh doanh.

Hơn nữa tại Điều 4 của luật này có quy định về người nộp thuế bao gồm:

1. Người nộp thuế là tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có quyền sử dụng đất thuộc đối tượng chịu thuế quy định tại Điều 2 của Luật này.

2. Trường hợp tổ chức, hộ gia đình, cá nhân chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) thì người đang sử dụng đất là người nộp thuế.

3. Người nộp thuế trong một số trường hợp cụ thể được quy định như sau:

 • Trường hợp được Nhà nước cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư thì người thuê đất ở là người nộp thuế;
 • Trường hợp người có quyền sử dụng đất cho thuê đất theo hợp đồng thì người nộp thuế được xác định theo thỏa thuận trong hợp đồng. Trường hợp trong hợp đồng không có thỏa thuận về người nộp thuế thì người có quyền sử dụng đất là người nộp thuế;
 • Trường hợp đất đã được cấp Giấy chứng nhận nhưng đang có tranh chấp thì trước khi tranh chấp được giải quyết, người đang sử dụng đất là người nộp thuế. Việc nộp thuế không phải là căn cứ để giải quyết tranh chấp về quyền sử dụng đất;
 • Trường hợp nhiều người cùng có quyền sử dụng một thửa đất thì người nộp thuế là người đại diện hợp pháp của những người cùng có quyền sử dụng thửa đất đó;
 • Trường hợp người có quyền sử dụng đất góp vốn kinh doanh bằng quyền sử dụng đất mà hình thành pháp nhân mới có quyền sử dụng đất thuộc đối tượng chịu thuế quy định tại Điều 2 của Luật này thì pháp nhân mới là người nộp thuế.

Các loại thuế phí phải nộp khi mua bán đất phi nông nghiệp ở Phú Quốc

Thứ hai, các loại thuế phải đóng khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất:

Thuế thu nhập cá nhân: Theo quy định tại điều 14 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007, luật sửa đổi, bổ sung năm 2012.

Đây được xem là thu nhập chịu thuế từ chuyển nhượng bất động sản:

Thu nhập chịu thuế từ chuyển nhượng bất động sản được xác định bằng giá chuyển nhượng bất động sản theo từng lần chuyển nhượng trừ giá mua bất động sản và các chi phí liên quan, cụ thể: Giá chuyển nhượng bất động sản là giá theo hợp đồng tại thời điểm chuyển nhượng; Giá mua bất động sản là giá theo hợp đồng tại thời điểm mua; Các chi phí liên quan được trừ căn cứ vào chứng từ, hoá đơn theo quy định của pháp luật, bao gồm các loại phí, lệ phí theo quy định của pháp luật liên quan đến quyền sử dụng đất; chi phí cải tạo đất, cải tạo nhà, chi phí san lấp mặt bằng; chi phí đầu tư xây dựng nhà ở, kết cấu hạ tầng và công trình kiến trúc trên đất; các chi phí khác liên quan đến việc chuyển nhượng bất động sản..

Với mức Thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản:

Thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản tại Việt Nam của cá nhân không cư trú được xác định bằng giá chuyển nhượng bất động sản nhân với thuế suất 2%.

Như vậy, đối với trường hợp này Ông A phải có trách nhiệm nộp thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở với mức thuế 2%/giá trị căn hộ.

>>> Tìm hiểu thêm: Thuế bất động sản là gì?

Lệ phí trước bạ:

Bên cạnh đó, Thông tư số 301/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định về lệ phí trước bạ thì:

 • Tỷ lệ (%) lệ phí trước bạ: Đối với nhà, đất là 0,5%.

Tóm lại, đối với trường hợp của ông A thì đóng 2% thuế thu nhập cá nhân . Trường hợp nếu Ông A chưa nộp khoản thuế này thì Ông A hoặc Bà B do 2 bên thỏa thuận. Còn lệ phí trước bạ áp dụng đối với nhà, đất là 0,5% khoản phí này người mua (bà B) phải nộp khi nhận chuyển nhượng và đề nghị cấp đổi giấy chứng nhận.

Trên đây là nội dung chuyển nhượng đất phi nông nghiệp ở Phú Quốc với nội dung “điều kiện và thuế phí chuyển nhượng đất phi nông nghiệp”. Các cá nhân, hộ gia đình, nhà đầu tư đang cần tư vấn việc thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất  tại Phú Quốc xin vui lòng liên hệ chúng tôi qua hotline 090 2266 769 để được hỗ trợ tốt nhất.

(Nguồn: BDS Phú Quốc)

Bình luận
 • Quảng cáo phải tin tức
Thiết kế © 2021 bdsphuquoc.net.vn
0902266769
Google Ads: Google Tag Manager: