Google Console: Google ads: Google Tag Manager: Google Analytics
 • Kinh Nghiệm - Kiến Thức
  • Quy hoạch
  • Bản Đồ Quy Hoạch
  • Tin Quy Hoạch
  • Tin tức
  • Tư vấn Luật Đất Đai
  • Tin Thị Trường
  • Tin Tức Phú Quốc
  • Kinh Nghiệm - Kiến Thức
  • Du Lịch Giải Trí

Điều kiện và thủ tục chuyển nhượng đất trồng cây lâu năm mới nhất

Cập Nhật: 29/6/2021 | 3:49:28 PM

Chuyển nhượng đất trồng cây lâu năm tại Phú Quốc có thể thực hiện đối với cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện, thủ tục và hoàn tất nghĩa vụ pháp lý.

Ở Phú Quốc chủ yếu là đất trồng cây lâu năm, rất nhiều mảnh đất có diện tích chỉ trên dưới 100m2. Nhất là từ khi có thông tin nơi đây lên Thành phố càng làm sôi động thị trường mua bán đất nền Phú Quốc thời gian gần đây.

Giá đất trồng cây lâu năm tại Phú Quốc từ vài triệu đã lên đến gần 20 triệu đồng/m2 mà vẫn tấp nập kẻ bán người mua. Vậy điều kiện và thủ tục chuyển nhượng đất trồng cây lâu năm ở Phú Quốc năm 2021 được pháp luật quy định thế nào?

Phú Quốc đang tồn tại hàng ngàn sổ đỏ loại đất trồng cây lâu năm nhưng có diện tích chỉ trên dưới 100m2

Đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp. Căn cứ vào phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư 27/2018/TT-BTNMT quy định về thống kê, kiểm kê đất đai thì đất trồng cây lâu năm là đất sử dụng vào mục đích trồng các loại cây được trồng một lần, sinh trưởng và cho thu hoạch trong nhiều năm.

Về cơ bản, chuyển nhượng đất nông nghiệp và đất trồng cây lâu năm cũng được quy định tương tự nhau.

Lưu ý: Việc thực hiện chuyển nhượng, mua bán đất trồng cây lâu năm Phú Quốc chỉ hợp pháp được thực hiện với các mảnh đất đã được cấp sổ đỏ. Các trường hợp bán đất bằng giấy viết tay, không đầy đủ giấy tờ pháp lý sẽ không có hiệu lực nếu xảy ra kiện tụng.

Điều kiện chuyển nhượng đất trồng cây lâu năm

- Dựa trên quy định tại Điều 190 Luật đất đai 2013, chuyển nhượng đất trồng cây lâu năm được phép thực hiện nếu đáp ứng điều kiện sau đây:

Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp do được Nhà nước giao đất, do chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, được tặng cho quyền sử dụng đất hợp pháp từ người khác thì chỉ được chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp trong cùng xã, phường, thị trấn cho hộ gia đình, cá nhân khác để thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp và không phải nộp thuế thu nhập từ việc chuyển đổi quyền sử dụng đất và lệ phí trước bạ.

- Ngoài ra, Căn cứ vào khoản 1, khoản 3 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 (Luật Đất đai), người sử dụng đất nông nghiệp có quyền thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác khi có đủ các điều kiện sau đây:

 • Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Đất không có tranh chấp
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án
 • Trong thời hạn sử dụng đất

Tại khoản 3, khoản 4 Điều 191 Luật Đất đai quy định các trường hợp không được nhận chuyển quyền đất nông nghiệp gồm:

- Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

- Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Bán đất nền Dương Tơ Phú Quốc

Chuyển nhượng đất phi nông nghiệp tại Phú Quốc

Người sử dụng đất hoàn toàn có thể thực hiện quyền chuyển nhượng sử dụng đất khi hội tụ đủ các điều kiện

Thủ tục chuyển nhượng đất trồng cây lâu lăm

Dựa theo điều 127 Luật Đất đai năm 2003 khi làm thủ tục chuyển nhượng đất trồng cây lâu năm các hộ gia đình, cá nhân sẽ thực hiện như sau:

Thứ nhất: Nộp hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Nếu sử dụng đất tại nông thôn thì hồ sơ được nộp tại UBND xã, phương sở tại nơi có đất, sau đó được chuyển tới các văn phòng đăng ký sử dụng đất.

Thứ hai: Chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bao gồm hợp đồng chuyển nhượng và giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thứ ba: Hợp đồng chuyển nhượng đất trồng cây lâu năm phải được chứng nhận tại các văn phòng, tổ chức công chứng. Nếu là hộ gia đình cá nhân chuyển nhượng quyền sử dụng đất có thể thể lựa hai hình thức là chứng thực tại UBND xã phường sở tại nơi có đất tọa lạc, hai là chứng thực tại phòng công chứng.

Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng 15 ngày các văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ thẩm tra hồ sơ sau đó gửi tới các cơ quan quản lý đất tại UBND cấp có thẩm quyền để hoàn tất thủ tục cấp giấy chứng nhận sử dụng đất.

Nếu các bên phải thực hiện nghĩa vụ tài chính, tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ xác định theo số liệu địa chính và gửi tới cơ quan thuế từ đó xác định nghĩa vụ tài chính của các bên theo đúng quy định hiện hành tại nước ta. Các bên thực hiện nghĩa vụ tài chính sẽ được thông báo đầy đủ và chi tiết tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. 

Sau khi thực hiện đầy đủ tất cả các nghĩa vụ tài chính, các bên tham gia chuyển nhượng sẽ được nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại nơi nộp hồ sơ trong thời hạn không quá 5 ngày.

Như vậy trong nội dung chia sẻ của bài viết này BDS Phú Quốc đã mang tới cho bạn đầy đủ những thông tin chi tiết nhất về việc chuyển nhượng đất trồng cây lâu năm. Hi vọng quý độc giả đã có được những thông tin hữu ích để giải đáp mọi băn khoăn mình trăn trở bấy lâu. Đừng quên truy cập vào chuyên mục Tư vấn luật Đất Đai của chúng tôi hàng ngày để tiếp tục cập nhật thêm những thông tin hữu ích khác.

(Nguồn: BDS Phú Quốc)

Bình luận
 • Quảng cáo phải tin tức
Thiết kế © 2021 bdsphuquoc.net.vn
0902266769
Google Ads: Google Tag Manager: