Google Console: Google ads: Google Tag Manager: Google Analytics
 • Kinh Nghiệm - Kiến Thức
  • Quy hoạch
  • Bản Đồ Quy Hoạch
  • Tin Quy Hoạch
  • Tin tức
  • Tư vấn Luật Đất Đai
  • Tin Thị Trường
  • Tin Tức Phú Quốc
  • Kinh Nghiệm - Kiến Thức
  • Du Lịch Giải Trí

Đất liền kề là gì? Thông tin cần biết khi mua đất liền kề Phú Quốc

Cập Nhật: 25/5/2021 | 3:54:42 PM

Đất liền kề là gì? Có nên mua đất liền kề tại Phú Quốc không? Là một trong rất nhiều câu hỏi mà những nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường bất động sản Phú Quốc thắc mắc. Bởi nếu không cân nhắc kỹ lưỡng sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường. Vì vậy, bài viết dưới đây Bdsphuquoc.net.vn sẽ cung cấp khải niệm về đất liền kề cũng như giải đáp thắc mắc khi mua đất liền kề Phú Quốc.

Đất liền kề là gì?

Đất liền kề là gì? Đây là các khu đất liền nhau, tiếp nối nhau với khu đất đã được xác định. Hiểu đơn giản thì đất liền kề là mảnh đất được bố trí ở gần nhau theo kết cấu nhất định. Chúng có diện tích tương đương nhau và xuất hiện trên cùng khu vực thi công dự án đô thị.

Đất liền kề là gì? Thông tin cần biết khi mua đất liền kề Phú Quốc

Đất liền kề là các khu đất liền nhau, tiếp nối với khu đất đã được xác định.

Ngoài ra, đất liền kề được hiểu là chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn, ao liền kề và đất nông nghiệp xen kẹt trong khu dân cư (không thuộc đất công) được chuyển đổi mục đích thành đất ở chỉ áp dụng đối với đất vườn, ao liền kề với đất ở (trong cùng một thửa) và đất nông nghiệp xen kẹt trong khu dân cư.

Đặc điểm của đất liền kề

Đất liền kề có đặc điểm như thế nào? là một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về thị trường đất nền Phú Quốc. Xem tiếp thông tin dưới đây để có hiểu rõ hơn về loại đất nền này. 

Đối tượng áp chế của đất liền kề là gì?

Loại đất này sẽ không áp chế đối với đất nông nghiệp do UBND các xã, phường, thị trấn, các tổ chức, hợp tác và ký kết xã quản lý điều hành và sử dụng. cùng theo đó, không áp chế cho loại đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích Hoạt động công ích, 5% quỹ đất, 10% giao cho cá nhân. Đối tượng áp chế sẽ là Ủy Ban Nhân Dân cấp quận, huyện, xã, phường, thị trấn, khu công trình xây dựng, các đơn vị quản lý nhà nước về Tài nguyên và môi trường tự nhiên, cá nhân sở hữu đất đang trực tiếp sử dụng.

Diện tích đất

Theo quy định, đất ở liền kề với đất ao vườn là diện tích đất đai nằm ở trong cùng một thửa có căn hộ chung cư thuộc khu cư dân, được xác lập là loại đất nông nghiệp khi cơ quan Chính phủ có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận.

Đất nông nghiệp xen kẽ trong khu cư dân, là diện tích đất được xác lập rõ ràng và cụ thể là đất nông nghiệp. Khi chúng được cơ quan Chính phủ có thẩm quyền xét cấp chứng từ chứng nhận nằm ở khoanh vùng phạm vi khu người dân đã được xác định ranh giới theo quy chế Pháp luật.

Ranh giới

Ranh giới khu dân cư được xác định theo quy hoạch được cơ quan Chính phủ có thẩm quyền xét duyệt. đối với trường hợp khu cư dân chưa có quy hoạch được xét duyệt sẽ tiến hành cơ quan Thẩm quyền xác định theo ranh giới thửa đất ở có chung cư hợp pháp.

Tính pháp lý

Nhìn chung đất trống và đất liền kề có điểm chung và giống nhau về tính pháp lý. Loại đất này có sự đầu tư và quy hoạch cụ thể theo từng khu, từng lô và có giấy phép của cơ quan chức năng và có sổ đỏ cấp cho người nắm giữ loại đất ở đó.

>>> Tìm hiểu thêm: Đất xen kẹt là gì? Điều kiện, Thủ tục cấp Sổ đỏ khi mua đất xen kẹt

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất liền kề sang đất thổ cư

Quy định về trình tự thủ tục cho phép hộ gia đình, cá nhân chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn, ao liền kề và đất nông nghiệp xen kẹt trong khu dân cư (không thuộc đất công) được chuyển đổi mục đích thành đất ở chỉ áp dụng đối với đất vườn, ao liền kề với đất ở (trong cùng một thửa) và đất nông nghiệp xen kẹt trong khu dân cư. 

Đất liền kề là gì? Thông tin cần biết khi mua đất liền kề Phú Quốc

Có thể chuyển đất từ đất liền kề sang đất thổ cư bằng cách xin giấy chứng nhận chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Đất vườn, ao liền kề với đất ở là diện tích đất nằm trong cùng một thửa có nhà ở thuộc khu dân cư và được xác định là đất nông nghiệp (chưa được công nhận là đất ở) khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét cấp Giấy chứng nhận.

Căn cứ cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất liền kề

Việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất phải căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt. Hộ gia đình, cá nhân có đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất, trong đơn thể hiện nhu cầu sử dụng đất, có ý kiến của UBND cấp xã (nơi có đất) xác nhận về nhu cầu sử dụng đất của người xin chuyển mục đích sử dụng.

Điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất. 

"Điều 5. Điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất 

1. Hộ gia đình, cá nhân xin chuyển mục đích sử dụng đất phải thuộc đối tượng được xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 49 Luật Đất đai năm 2003 hoặc đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2, 5 Điều 50 Luật Đất đai năm 2003.

2. Hộ gia đình, cá nhân xin chuyển mục đích sử dụng đất phải là người chấp hành đúng pháp luật đất đai ở địa phương, được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất xác nhận và có văn bản cam kết về những nội dung chính sau:

a) Chấp hành các quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với phần diện tích nằm trong phạm vi hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng, đê, sông, kênh, mương, di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, công trình an ninh, quốc phòng, quy hoạch thoát lũ theo quy định.

b) Bàn giao cho Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn phần diện tích nằm trong phạm vi chỉ giới mở đường quy hoạch và lối đi sử dụng chung của khu vực khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi đất theo quy định.

c) Nộp đủ nghĩa vụ tài chính về đất và các nghĩa vụ tài chính khác đúng thời hạn theo quy định khi được phép chuyển mục đích sử dụng đất.

3. Diện tích đất xin chuyển mục đích sử dụng phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt. Trường hợp chưa có quy hoạch sử dụng đất hoặc kế hoạch sử dụng đất được duyệt thì phải phù hợp với quy hoạch xây dựng đô thị hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt. Không nằm trong chỉ giới mở đường quy hoạch, phạm vi hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng, đê, sông, kênh, mương, di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, công trình an ninh, quốc phòng, quy hoạch phòng chống lũ và diện tích dành lối đi sử dụng chung trong khu vực.

4. Diện tích đất xin chuyển mục đích sử dụng không thuộc khu vực phải thu hồi đất để thực hiện dự án đầu tư theo quy hoạch đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân là UBND cấp huyện. Để xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, bạn liên hệ và nộp 1 bộ hồ sơ tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất xin chuyển mục đích sử dụng. 

Hồ sơ gồm: 

 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất; 
 • Giấy cam kết thực hiện điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất; 
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; 
 • Sổ hộ khẩu và Chứng minh nhân dân của người xin chuyển mục đích sử dụng đất."

Mua đất liền kề tại Phú Quốc cần chú ý những gì?

Sau khi tìm hiểu chi tiết đất liền kề là gì? Thủ tục để chuyển đổi từ đất liền kề thành đất thổ cư. Vậy thì có nên mua đất liền kề tại Phú Quốc hay không? Nên lưu ý gì khi tiến hành mua đất?

Đất liền kề là gì? Thông tin cần biết khi mua đất liền kề Phú Quốc

Xác định rõ nhà thầu là ai, có uy tín hay không trước khi mua đất liền kề tại Phú Quốc

Về chất lượng xây dựng:

Yếu tố này sẽ phụ thuộc nhiều vào nhà thầu. Người mua phải xác định rằng trước khi mua đất liền kề phải xác định rõ nhà thầu là ai, có uy tín hay không. Tốt nhất là nên tìm hiểu tại Sàn giao dịch bất động sản uy tín Phú Quốc để tránh những chiêu trò lừa đảo khi mua bán đất tại đảo Ngọc.

Tuy nhiên, nếu muốn tiết kiệm thời gian, thay vì chọn đất nền liền kề, người mua cũng có thể chọn nhà ở liền kề. Bởi xét về chất lượng thì chúng tương đương nhau. Nhiều người vẫn có sĩ nghĩ việc mua đất nền liền kề Phú Quốc để xây nhà sẽ đảm bảo về chất lượng.

Về giá cả:

Đây vốn là tiêu chí được mọi người quan tâm nhất khi cân nhắc thu mua một mảnh đất. Giá thành chính là vấn đề được nhiều người quan tâm nhất. Bởi thực tế, đất ở liền kề có giá cao hơn so với các loại đất khác trên thị trường. Dĩ nhiên, khó có thể đưa ra một mức giá ấn định nào đó cho đất ở liền kề. Chúng còn phụ thuộc vào vị trí và phân khúc đất thì mức giá mới được đưa ra cụ thể. Tham khảo chi tiết Bảng giá đất Phú Quốc 2021 mới nhất.

Về cơ sở tiện ích và dịch vụ:

Mức sống ngày càng nâng cao nên tiêu chí này cũng được xem xét vô cùng cần trọng. Đất liền kề là gì? Thực chất loại đất này được xây dựng và phát triển dựa trên cơ sở có chủ đầu tư. Vì vậy, hệ thống tiện ích sẽ được chủ thầu đầu tư theo hướng hiện đại hóa. Bao gồm các trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học, giao thông đi lại thuận tiện.

Bài viết trên của BDS Phú Quốc cung cấp những thông tin cần thiết về đất liền kề là gì. Hy vọng sẽ giúp cho những ai còn đang cân nhắc về việc mua đất liền kề tại đảo Ngọc Phú Quốc sẽ có thêm những sự tham khảo và chắc chắn thêm trong những quyết định của bạn. Hy vọng nhà đầu tư sẽ sớm có được sự lựa chọn ưng ý.

(Nguồn: BDS Phú Quốc)

Bình luận
 • Quảng cáo phải tin tức
Thiết kế © 2021 bdsphuquoc.net.vn
0902266769
Google Ads: Google Tag Manager: