Google Console: Google ads: Google Tag Manager: Google Analytics
 • Kinh Nghiệm - Kiến Thức
  • Quy hoạch
  • Bản Đồ Quy Hoạch
  • Tin Quy Hoạch
  • Tin tức
  • Tư vấn Luật Đất Đai
  • Tin Thị Trường
  • Tin Tức Phú Quốc
  • Kinh Nghiệm - Kiến Thức
  • Du Lịch Giải Trí

Đất công cộng đô thị là gì? Quy định sử dụng đất công cộng đô thị mới nhất

Cập Nhật: 20/5/2021 | 4:21:46 PM

Chia sẻ các thông tin về đất công cộng đô thị và các quy định sử dụng, mua bán đất công cộng đô thị tại Phú Quốc.

Đất công cộng đô thị là gì? Quy định sử dụng đất công cộng đô thị mới nhất như thế nào và có nên mua đất nằm trong quy hoạch công cộng đô thị không? Chắc hẳn đây là những thắc mắc mà rất nhiều người mua bán đất tại TP Phú Quốc còn chưa giải đáp được. 

Đất công cộng đô thị là gì?

Đất công cộng cấp đô thị chính là đất công cộng ở trong khu đô thị để phục vụ nhu cầu sử dụng của người dân trong khu đô thị đó. Bao gồm đất để xây dựng chợ dân sinh, trường học, bệnh viện, làm không gian xanh,…

Đất công cộng đô thị là gì? Quy định sử dụng đất công cộng đô thị mới nhất

Đất công cộng đô thị là đất công cộng nằm trong đô thị

Hệ thống công trình công cộng trong các khu đô thị mới có 3 kiểu bố trí:

- Công trình công cộng đứng độc lập: Những công trình này thường có chức năng phục vụ rõ ràng như khách sạn, siêu thị, bưu điện, bể bơi, câu lạc bộ, nhà văn hoá, chợ, các công trình hạ tầng xã hội... bố trí dọc theo các trục đường chính, tạo điểm nhấn.

- Công trình công cộng kết hợp ở tầng 1 và 2 của nhà cao tầng: Thường là văn phòng, dịch vụ buôn bán nhỏ, siêu thị nhỏ, trưng bày giới thiệu và bán sản phẩm phục vụ trực tiếp tại chỗ;

- Loại hỗn hợp: Loại tổ hợp đa chức năng các công trình phục vụ công cộng vào trong một công trình lớn. Hiện nay hầu như chưa có loại hình này trong các khu đô thị mới tại Hà Nội. Đây là một loại hình mới cần thiết nghiên cứu và đầu tư bởi nó có nhiều ưu điểm như tiết kiệm quỹ đất, nhóm các công trình có cùng chức năng để thuận lợi cho việc sử dụng, quản lý khai thác. Loại hỗn hợp này thường áp dụng cho các khu đô thị mới có quy mô trung bình để đảm bảo bán kính phục vụ.

Quy định sử dụng đất công cộng đô thị 

Đất công cộng đô thị thuộc đất công cộng, bởi vậy những quy định sử dụng đất công cộng cũng được áp dụng vào đất công cộng đô thị. 

Quy định về sử dụng đất công cộng như sau: 

1. Điều 155 Luật Đất đai 2013 quy định, việc sử dụng đất vào mục đích công cộng phải phù hợp với kế hoạch, quy định sử dụng đất của địa phương. Đồng thời cũng cần phù hợp với quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn, quy hoạch xây dựng đô thị đã được Nhà nước phê duyệt. 

2. Đất sử dụng vào mục đích công cộng phải lập quy hoạch xây dựng chi tiết, phân định rõ các khu chức năng công cộng kinh doanh hay không kinh doanh. 

3. Đất thuộc khu chức năng kinh doanh Nhà nước sẽ giao đất và thu tiền sử dụng. Ngược lại, đất công cộng không sử dụng vào mục đích kinh doanh sẽ giao và không thu tiền.

4. Nhà nước mới được quyền giao đất cho nhà đầu tư quản lý – chuyển giao hoặc thực hiện các dự án xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT) và các hình thức khác theo quy định Luật Đầu tư.

Đất công cộng đô thị là gì? Quy định sử dụng đất công cộng đô thị mới nhất

Sử dụng đất công cộng đô thị phải phù hợp với kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất của địa phương

>>> Xem thêm: Đất sản xuất kinh doanh là gì?

Có nên mua đất công cộng đô thị không?

Đất quy hoạch công cộng không quy định quyền sử dụng đất trên sổ đỏ sẽ bị rơi vào khu vực quy hoạch. 

Việc mua đất tại Phú Quốc thuộc quy hoạch đất công cộng đô thị là hoàn toàn có thể khi chủ sở hữu được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép. Tuy nhiên, khả năng mảnh đất này sẽ bị thu hồi rất cao do đây là diện tích đất sẽ được quy hoạch xây dựng công trình công cộng trong thời gian tới.

Trong trường hợp đã hoàn tất giao dịch mua bán đất, người mua sẽ phải sử dụng mảnh đất này với mục đích ban đầu vốn theo quy định của chính quyền địa phương. 

Như vậy, câu trả lời cho thắc mắc “có nên mua đất thuộc quy hoạch công cộng đô thị không?” là bạn không nên mua.

Khi mua đất quy hoạch công cộng đô thị có bị thu hồi không?

Quy hoạch đất công cộng đô thị không có nghĩa là quyền sử dụng đất thuộc vào khu quy hoạch, cần dựa vào mục đích sử dụng đất công cộng phục vụ phát triển quốc phòng hay kinh tế xã hội, nhưng phần lớn khả năng sẽ bị thu hồi đất theo chính sách của Nhà nước và pháp luật.

Hy vọng bài viết của chúng tôi cung cấp thông tin hữu ích giúp bạn hiểu về đất công cộng đô thị và quy định sử dụng của loại đất này. Nếu có bất cứ thắc mắc nào hay có nhu cầu mua bán đất Phú Quốc hãy liên hệ ngay với Sàn giao dịch bất động sản uy tín Phú Quốc để được tư vấn giải đáp.

(Nguồn: BDS Phú Quốc)

Bình luận
 • Quảng cáo phải tin tức
Thiết kế © 2021 bdsphuquoc.net.vn
0902266769
Google Ads: Google Tag Manager: