Google Console: Google ads: Google Tag Manager: Google Analytics
 • Kinh Nghiệm - Kiến Thức
  • Quy hoạch
  • Bản Đồ Quy Hoạch
  • Tin Quy Hoạch
  • Tin tức
  • Tư vấn Luật Đất Đai
  • Tin Thị Trường
  • Tin Tức Phú Quốc
  • Kinh Nghiệm - Kiến Thức
  • Du Lịch Giải Trí

Bong bóng bất động sản là gì? Liệu BDS Phú Quốc 2021 có xảy ra bong bóng

Cập Nhật: 25/3/2021 | 10:24:31 AM

Từ khi có thông tin Phú Quốc lên Thành phố, khách đầu tư đang tập trung gom mua đất ngày càng đông. Điều này cũng khiến cho nhiều người vừa mừng mà lại vừa lo liệu lần này bất động sản Phú Quốc có xảy ra “bong bóng” không?

Phú Quốc lên thành phố khiến nhiều người nghi vấn về sức mua “ảo”, hay còn được gọi là “bong bóng bất động sản”. Vậy cụ thể bong bóng bất động sản là gì và các nhà đầu tư nên làm gì trong điều kiện hiện nay.

Hiểu đúng về bong bóng bất động sản

Bong bóng bất động sản là một hiện tượng có tính chu kỳ, xảy ra khi giá của bất động sản tăng nhanh chóng, vượt khỏi giá trị thực của nó. Đến một thời điểm nhất định, tính thanh khoản của bất động sản không còn, dẫn đến tình trạng thị trường chững lại và bắt đầu suy giảm trầm trọng.

Từ đây, “bong bóng” vỡ, các nhà đầu tư bắt đầu “tháo chạy”, nhiều người còn bị “chôn vốn” hàng tỷ đồng do ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông.

Bong bóng bất động sản là gì? Liệu BDS Phú Quốc 2021 có xảy ra bong bóng

Bất động sản Phú Quốc có phát triển bền vững hay chỉ trong thời gian ngắn

Có thể ví dụ dễ hiểu cho khái niệm này như sau: Một lô đất A có giá trị thực là 800 triệu. Khi bong bóng bất động sản xảy ra, giá lô đất A này tăng lên gấp rưỡi, rơi vào khoảng 1,3 tỷ. Sau đó, một người khác thấy miếng đất lên giá quá nhanh, nghĩ rằng đất tiếp tục tăng giá cao hơn nữa nên đã mua lại giá này.

Và người khác tiếp tục mua lại với giá cao hơn, sự xoay vòng này xảy ra vì ai cũng hy vọng kiếm thêm chút lợi nhuận. Cho đến khi bong bóng bất động sản phình quá to và sắp vỡ, tức giá miếng đất bị đẩy lên quá cao so với giá trị thực. Khiến nhiều người không còn muốn mua lô đất, làm thị trường bị chững lại và tụt giá thê thảm.

“Bong bóng” BĐS Phú Quốc: Chưa kịp thổi đã “xì hơi”

Sau cơn “bóng bóng” đặc khu bị “xì” cách đây vài năm, những ngày đầu năm 2021 khi chính thức có quyết định thành lập TP Phú Quốc không khí thị trường nhộn nhịp xuất hiện trở lại. Từ cuối năm 2020 có rất đông nhà đầu tư BĐS tìm đến đảo ngọc Phú Quốc, thị trường baất động sản Phú Quốc đang có chiều hướng tăng lên, với lượng giao dịch tăng mạnh. Hơn nữa giá bán đất cũng lên 10-15% so với những tháng cuối năm ngoái.

Tại Phú Quốc các nhà đầu tư chủ yếu tìm các lô đất có giá từ 500 triệu đến 4 tỷ đồng bởi nguồn cung tốt, khả năng tăng giá cao. Các giao dịch thành công gần đây chủ yếu diễn ra ở 3 khu tái định cư chính là Khu dân cư Suối Lớn (73ha) tại phường Dương Tơ, Khu đô thị mới Bắc Dương Đông (67,5ha) và Khu tái định cư Khu phố 10 (10,2ha) tại Dương Đông với mảnh đất đã được phân lô và có sổ đỏ. Các khu vực khác của đảo có một số lô đất lẻ rao bán, nhưng lượng giao dịch chậm và tâm lý người mua còn dè chừng về vấn đề quy hoạch. Ngoài ra, phần lớn quỹ đất có vị trí đẹp tại Phú Quốc đã được các chủ đầu tư lớn phát triển dự án BĐS nghỉ dưỡng từ trước đó.

Hiện nay quỹ đất đẹp, xứng đáng để đầu tư ở Phú Quốc chỉ chiếm 5% tổng quỹ đất của huyện đảo này và phần nhiều đã thuộc về tay các chủ đầu tư lớn. Cộng thêm vấn đề pháp lý rõ ràng là một trong những vướng mắc nổi cộm, khiến mức độ rủi ro khi đầu tư tại đây còn khá cao.

Bong bóng bất động sản là gì? Liệu BDS Phú Quốc 2021 có xảy ra bong bóng

Giá đất Phú Quốc không còn lo sốt ảo mà sẽ trở về đúng với giá trị thực

Vì thế theo chuyên gia BĐS cho rằng, giá đất tại Phú Quốc sẽ khó tăng giá mạnh, sốt đất ảo như thời gian trước đây. Bên cạnh đó, đất nền Phú Quốc đang trong tình trạng "bội thực" vì nguồn cung quá nhiều mà nhu cầu thực lại quá ít.

Việc thành lập thành phố Phú Quốc sẽ tạo xung lực đủ để kích thích thị trường nhưng sẽ không sôi động, không có chuyện đất tăng giá nhanh và cao như các đợt sốt trước đây, tình trạng “bong bóng” bất động sản cũng sẽ không xảy ra.

“Bong bóng” BĐS không chỉ là nỗi lo sợ tại Phú Quốc, mà còn là nỗi lo cho cả nền kinh tế và xã hội.

 • Thứ nhất, nợ xấu tại các ngân hàng sẽ bùng phát gây ảnh hưởng trực tiếp tới nền kinh tế và chính ngân hàng đó. Bởi khi đó chủ thể là các nhà đầu tư, doanh nghiệp không có khả năng hoàn trả vốn.
 • Thứ hai, rủi ro tín dụng sẽ tạo hiệu ứng dây chuyền, gây ảnh hưởng tiêu cực, khủng hoảng đối với toàn bộ nền kinh tế.
 • Thứ ba, nhà đầu tư hay các doanh nghiệp sau khi mua đất Phú Quốc giá rẻ, chính chủ để triển khai các công trình xây dựng, được một thời gian thì phá sản, dẫn đến các dự án bỏ dở, hoàn thành cũng không có người ở. Bằng chứng là hiện nay tại Phú Quốc rất nhiều dự án khu biệt thự, khu nghỉ dưỡng không có bóng người, trong khi trước đây có giá hàng ngàn tỷ đồng.
 • Thứ tư, Chính quyền Phú Quốc sẽ làm gì với quy hoạch đang bỏ hoang? Tái cấu trúc hay đập bỏ để xây lại? Tất cả hướng giải quyết đều gặp vô vàn khó khăn.

Đầu tư vào Phú Quốc hiện nay thế nào để sinh lời cao?

Hiện nay Phú Quốc đã hội tụ những điều kiện thuận lợi về hạ tầng, dịch vụ như bến cảng, sân bay cùng với “chiếc áo mới” là TP để thu hút nhà đầu tư nên biện pháp hiệu quả nhất chính là phải quyết định đầu tư với tầm nhìn dài hạn.

Nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thông tin từ cơ quan nhà nước, các sàn giao dịch uy tín để nắm rõ quy hoạch và pháp lý của từng dự án, nhằm tránh bẫy giá ảo, các chiêu trò lừa đảo của các sàn, đối tượng làm ăn chụp giật.

Bong bóng bất động sản là gì? Liệu BDS Phú Quốc 2021 có xảy ra bong bóng

Đất nền Phú Quốc đang được nhiều nhà đầu tư săn đón 

Phú Quốc trở thành TP sẽ thúc đẩy sự phát triển của thị trường BĐS nơi đây. Theo thời gian, giá BĐS sẽ tăng cao, nên đầu tư vào thị trường Phú Quốc thời điểm này có thể đón cơ hội tăng giá. Điều quan trọng là phải đầu tư đúng chỗ, đúng nơi để dòng tiền đầu tư sinh lợi nhuận lâu dài. Các nhà đầu tư có thể xem xét sản phẩm của những chủ đầu tư uy tín tại những địa điểm giàu tiềm năng du lịch, có dòng khách ổn định và tăng trưởng liên tục theo thời gian. Sản phẩm đầu tư cần phải phát triển theo mô hình quần thể, hệ sinh thái để tạo sự liên kết và tối ưu hóa.

Xem thêm: Lên thành phố, đất Phú Quốc vẫn chưa nóng

Nếu như trước đây nhà đầu tư tìm đến Phú Quốc tranh thủ cơ hội “lướt sóng”, “thổi giá”, hiện tại BĐS nơi này là giá trị thực và sẽ gia tăng theo thời gian để thiết lập mức giá phù hợp với đô thị Phú Quốc. Đó không phải tăng ảo mà tăng thực khi các BĐS này được bồi đắp thêm nhiều giá trị ở TP biển đảo Phú Quốc.

Nhiều nhận định cho rằng thời gian tới Phú Quốc sẽ chứng kiến sự lên ngôi của phân khúc nhà ở đô thị cao cấp. Đây cũng là nguyên nhân giúp công tác quy hoạch đô thị Phú Quốc phát triển bền vững hơn - một trong những tác nhân quan trọng góp phần cho BĐS phát triển ổn định theo đúng quy hoạch của TP Phú Quốc.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Bdsphuquoc.net.vn về hiện tượng “bong bóng bất động sản”. Từ đây, mong rằng bạn có thể phần bong bóng bất động sản là gì cũng như giải tỏa những lo ngại khi đầu tư vào Phú Quốc thời điểm 2021. Nếu bạn đang quan tâm đến những nội dung tương tự, hãy tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo để có nhiều thông tin tư vấn hữu ích. Hoặc trực tiếp liên hệ với chúng tôi qua số Hotline 090.2266.769 để được tư vấn chi tiết hơn.

(Nguồn: Thu Thảo)

Bình luận
 • Quảng cáo phải tin tức
Thiết kế © 2021 bdsphuquoc.net.vn
0902266769
Google Ads: Google Tag Manager: