Google Console: Google ads: Google Tag Manager: Google Analytics
 • Tin Thị Trường
  • Quy hoạch
  • Bản Đồ Quy Hoạch
  • Tin Quy Hoạch
  • Tin tức
  • Tư vấn Luật Đất Đai
  • Tin Thị Trường
  • Tin Tức Phú Quốc
  • Kinh Nghiệm - Kiến Thức
  • Du Lịch Giải Trí

Toàn cảnh BĐS Quý 2: Chưa đáng lo ngại, chờ bật lên vào những tháng cuối năm

Cập Nhật: 10/7/2021 | 11:08:49 AM

Nhìn tổng thể, thị trường bất động sản Quý 2 gặp nhiều khó khăn, thậm chí "đứng hình" trong tháng 6 ở một số địa phương đang phải thực hiện giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19. Một số địa phương khác vẫn diễn ra khá sôi động.

Một số công ty nghiên cứu thị trường mới đây đã công bố báo cáo quý 2, cho thấy tình hình thị trường bất động sản trên cả nước diễn ra không đồng đều giữa các địa phương. Nhiều nơi đang gặp phải khó khăn về giao dịch như các tỉnh phía Nam do phải giãn cách xã hội, trong khi một số thị trường khác lại đang đón nhận được những tín hiệu tích cực của sự phục hồi như Phan Thiết (Bình Thuận), Đà Nẵng,...các thị trường tiếp tục nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư như Thanh Hoá, Hà Nội, Hưng Yên...

Do dịch Covid-19 bùng phát trên diện rộng và giãn cách xã hội ở nhiều tỉnh thành tạo tâm lý lo ngại thị trường BĐS sẽ "tắt ngấm" trong quý 2/2021. Tuy nhiên thực tế đang chỉ ra, mọi chuyện không hề như nhiều người lo ngại.

Thị trường BĐS vẫn đang có một số điểm sáng tích cực. Số liệu của đơn vị này cho thấy mức độ quan tâm và nhu cầu giao dịch trong Quý 2/2021 vẫn tăng so với quý trước đó. Cụ thể, so với quý 1/2021, số lượng người tìm mua và thuê BĐS trên cả nước tăng đến 54% trong quý 2, lượng khách hàng đăng tin rao bán nhà đất cũng tăng hơn 3%. Mức độ quan tâm tìm kiếm nhà đất trên toàn trang tăng 8% so với quý 1/2021 và 13% so với cùng kỳ 2020. Lượng tin đăng rao bán bất động sản cũng tăng 23% so với quý 1 trước đó và 4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, trong khi tình hình khả quan hơn ở các địa phương dịch bệnh chưa phức tạp như Bình Định, Bình Thuận, Khánh Hoà, ghi nhận mức độ quan tâm tăng 28-42%, thì tình hình lại có phần lo ngại hơn, nhất là trong tháng 6 với những địa phương có dịch bùng phát mạnh và phải giãn cách như Tp.HCM, Hà Nội, Long An, Đồng Nai... khiến nhu cầu tìm kiếm BĐS tăng trưởng thấp, lần lượt là 12% và 5% nếu so sánh với quý trước đó.

Còn theo ghi nhận của DKRA Việt Nam, thị trường BĐS Tp.HCM và vùng phụ cận chỉ hoạt động chủ yếu trong tháng 4 và đầu tháng 5. Ở phân khúc đất nền, trong quý 2/2021, thị trường Tp.HCM và các tỉnh giáp ranh ghi nhận nguồn cung dồi dào hơn với quý 1, mức tăng khoảng 125%, tỷ lệ tiêu thụ tăng 59%. Ở phân khúc căn hộ, toàn Tp.HCM và các tỉnh giáp ranh ghi nhận nguồn cung và lượng tiêu thụ giảm nhẹ so với quý 1/2021, trong đó, nguồn cung giảm 28% và lượng tiêu thụ giảm 26%. Ở phân khúc nhà phố, biệt thự khu vực Tp.HCM và các tỉnh giáp ranh có mức tăng đột biến, khoảng 78% so với quý trước nhưng chỉ tập trung trong giai đoạn đầu quý 2.

Thị trường BĐS 6 tháng cuối năm sẽ diễn biến như thế nào?

Dự báo về những tháng cuối năm, nhiều chuyên gia nhận định, mọi hướng đi của thị trường sẽ chịu sự ảnh hưởng nhiều từ thành công của chiến dịch tiêm chủng vaccine tới đây.

Dựa theo hướng phát triển chung hiện tại của nhiều nước trên thế giới, có thể thấy được xu hướng tăng trưởng của thị trường bất động sản nói riêng và nền kinh tế nói chung phụ thuộc rất nhiều vào tốc độ tiêm chủng vaccine. Ví như tại các quốc gia có tốc độ tiêm chủng vaccine đạt 50-55% như Mỹ, Thụy Điển, Na Uy, tốc độ tăng giá BĐS đạt từ 9-10%, con số này ở những quốc gia hoàn thành dưới 50% tiêm vaccine thấp hơn rất nhiều.

Chính phủ Việt Nam đang rất nỗ lực trong công tác tiêm chủng cộng đồng, số lượng người được tiêm vaccine có thể sẽ tăng nhanh trong quý 3/2021 khi 8 triệu liều vaccine dự kiến về Việt Nam trong tháng 7 này. Chính phủ đang hướng đến mục tiêu 50% lao động tại các thành phố lớn sẽ tiếp cận được vaccine trong quý 3, và nếu kịch bản này diễn ra theo đúng lộ trình, nhu cầu giao dịch bất động sản được kì vọng sẽ tăng trưởng nhanh trong những tháng tới, ông Quốc Anh cho hay.

"Những số liệu tích cực về thị trường trong quý 2/2021 vừa qua cho thấy, tâm lý của người mua nhà đang ngày càng ổn định và dần thích nghi với tình hình chung. Hầu hết người mua nhà đã xác định sẽ phải thích nghi với tình hình dịch bệnh diễn biến lâu dài. Các doanh nghiệp BĐS cũng tích cực hơn trong việc tìm những hướng đi mới, linh động ứng dụng công nghệ vào bán hàng và chuyển dịch nhịp nhàng từ hoạt động offline sang hình thức tiếp cận khách hàng online. Thị trường BĐS trong quý 3/2021 sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, khả năng cao quý 4 thị trường sẽ phục hồi nếu kế hoạch tiêm chủng vaccine thành công như dự kiến".

Các chuyên gia cho rằng những khu vực được kiểm soát tốt dịch bệnh thời gian tới sẽ chứng kiến đà phục hồi nhanh. Căn hộ chung cư và nhà riêng lẻ vẫn là hai phân khúc có nhu cầu tìm kiếm cao nhất thị trường, nhất là loại hình chung cư trung cấp, bình dân, hướng đến phục vụ nhu cầu mua ở thực. Phân khúc nhà mặt phố cho thuê sẽ phải đối mặt với sự phục hồi chậm trong khi bất động sản nghỉ dưỡng sẽ phải mất thêm một quý trầm lắng nữa để tiến tới tái khởi động và phục hồi.

Theo DKRA, trong 6 tháng cuối năm đa phần các phân khúc sẽ duy trì nguồn cung mới ở mức tương đương 6 tháng đầu năm 2021, riêng nguồn cung căn hộ có thể tăng nhẹ. Trong đó, nguồn cung mới đất nền tập trung chủ yếu ở thị trường các tỉnh giáp ranh. Sức cầu chung có thể phục hồi vào những tháng cuối năm khi dịch bệnh được kiểm soát. Những dự án có pháp lý và hạ tầng hoàn thiện tiếp tục thu hút sự quan tâm của khách hàng.

(Nguồn: https://cafef.vn/toan-canh-bds-quy-2-chua-dang-lo-ngai-cho-bat-len-vao-nhung-thang-cuoi-nam-20210710082924318.chn)

Bình luận
 • Quảng cáo phải tin tức
Thiết kế © 2021 bdsphuquoc.net.vn
0902266769
Google Ads: Google Tag Manager: