Google Console: Google ads: Google Tag Manager: Google Analytics
 • Tin Thị Trường
  • Quy hoạch
  • Bản Đồ Quy Hoạch
  • Tin Quy Hoạch
  • Tin tức
  • Tư vấn Luật Đất Đai
  • Tin Thị Trường
  • Tin Tức Phú Quốc
  • Kinh Nghiệm - Kiến Thức
  • Du Lịch Giải Trí

Thu thuế cho thuê nhà từ 1/8: Chuyên gia phản pháo điểm bất hợp lý

Cập Nhật: 28/6/2021 | 8:51:37 AM

Chuyên gia cho rằng quy định đánh thuế GTGT, thuế TNCN đối với doanh thu cho thuê nhà trên 100 triệu đồng/năm không khuyến khích phát triển thị trường nhà cho thuê vì hạn mức này quá thấp.

Chuyên gia đề nghị chính sách thuế nên góp phần khuyến khích phát triển thị trường nhà cho thuê (Ảnh: Đỗ Quân).

Theo Thông tư 40 vừa được Bộ Tài chính ban hành có hiệu lực từ ngày 1/8 tới, cơ quan thuế sẽ căn cứ vào tổng doanh thu danh nghĩa tính theo 12 tháng để tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) nếu đạt 100 triệu đồng/năm.

Liên quan đến Thông tư này, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vừa có văn bản xem xét sửa đổi theo hướng nâng mức tính thuế nhằm khuyến khích thị trường này phát triển.

Cụ thể, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho biết trên thực tế thì phân khúc thị trường nhà cho thuê vẫn còn chiếm tỷ lệ rất thấp. Việt Nam vẫn còn nặng tâm lý thích mua và sở hữu nhà. Tuy nhiên những năm gần đây, trong giới trẻ đang dần xuất hiện khuynh hướng thuê nhà.

Theo ông Châu, xu thế này cần được khuyến khích, vì phù hợp với chủ trương tái cơ cấu nền kinh tế, tái phân bổ lực lượng lao động, tạo nên dòng chảy sức lao động linh hoạt, hướng đến các địa phương, các địa chỉ cần lao động, kể cả xu hướng "nhảy" việc của người lao động trẻ để tích lũy nhiều kỹ năng, nhiều kinh nghiệm, không còn bị "định kiến" xấu như trước đây.

Do vậy, Hiệp hội đề nghị chính sách thuế nên góp phần khuyến khích phát triển thị trường nhà cho thuê. Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu điểm c Khoản 1 Điều 9 Thông tư 40, lãnh đạo Hiệp hội này nhận thấy một số điểm bất hợp lý.

Cụ thể, Thông tư quy định cá nhân cho thuê tài sản không phát sinh doanh thu đủ 12 tháng trong năm dương lịch (bao gồm cả trường hợp có nhiều hợp đồng cho thuê) thì mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân cho thuê tài sản không phải nộp thuế GTGT, không phải nộp thuế TNCN là doanh thu tính thuế TNCN của một năm dương lịch (12 tháng); doanh thu tính thuế thực tế để xác định số thuế phải nộp trong năm là doanh thu tương ứng với số tháng thực tế phát sinh cho thuê tài sản.

>>> Xem thêm:

Vì sao nhiều nhà đầu tư vẫn “săn” nhà đất để cho thuê?

Người cho thuê nhà chưa phải nộp thuế trong năm 2021

"Quy định này được hiểu là cá nhân cho thuê nhà mà bình quân tháng cho thuê từ 8,33 triệu đồng trở lên thì thuộc diện phải nộp thuế, bất kể là cho thuê nhà đủ 12 tháng, hoặc không đủ 12 tháng trong năm dương lịch", lãnh đạo HoREA nhận định.

Bên cạnh đó theo lãnh đạo HoREA, cách tính thuế GTGT, thuế TNCN đối với doanh thu cho thuê nhà trên 100 triệu đồng/năm là chưa hợp lý và chưa công bằng giữa các đối tượng có nhà cho thuê.

Lãnh đạo HoREA cũng cho rằng, quy định đánh thuế GTGT, thuế TNCN đối với doanh thu cho thuê nhà trên 100 triệu đồng/năm không khuyến khích phát triển thị trường nhà cho thuê, vì hạn mức này quá thấp.

Cụ thể tại các quận ven trung tâm TPHCM thì một căn hộ trung cấp 2 phòng ngủ 75m2 có giá bán khoảng 3,5-4 tỷ đồng, chỉ cho thuê với giá khoảng 12-15 triệu đồng/tháng, doanh thu cho thuê nhà một năm chỉ khoảng 144-180 triệu đồng mà thôi, thì thời gian thu hồi vốn gốc khoảng từ 19-24 năm, trong lúc chủ nhà vừa phải bỏ ra nguồn vốn đầu tư có giá trị lớn, vừa phải trả lãi vay, vừa phải chịu trách nhiệm bảo trì nhà... Mặc dù người cho thuê vẫn có sở hữu căn nhà, nhưng mức hấp dẫn của thị trường nhà cho thuê bị sụt giảm.

"Mấy tháng trước đây, quận 11 TPHCM thực hiện thí điểm đánh thuế cho thuê nhà đã tác động đến thị trường nhà cho thuê, nhất là trong điều kiện đại dịch Covid19 đang bùng phát lần thứ 4, làm cho nhiều chủ nhà cho thuê bị điêu đứng do bị trả lại mặt bằng, trả lại nhà cho thuê", ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA - cho biết.

(Nguồn: Sưu Tầm)

Bình luận
 • Quảng cáo phải tin tức
Thiết kế © 2021 bdsphuquoc.net.vn
0902266769
Google Ads: Google Tag Manager: