Google Console: Google ads: Google Tag Manager: Google Analytics
 • Tin Thị Trường
  • Quy hoạch
  • Bản Đồ Quy Hoạch
  • Tin Quy Hoạch
  • Tin tức
  • Tư vấn Luật Đất Đai
  • Tin Thị Trường
  • Tin Tức Phú Quốc
  • Kinh Nghiệm - Kiến Thức
  • Du Lịch Giải Trí

Sau giãn cách, nhà đầu tư “ngộp hàng” mong mỏi từng ngày để bán ra

Cập Nhật: 26/10/2021 | 9:03:05 AM

Trên thị trường BĐS sẽ có khoảng 20-30% nhà đầu tư BĐS chờ đợi thị trường trở lại sau giãn cách để “ra hàng”.

Đó đa số là những NĐT bị "ngộp" tài chính do dịch kéo dài. Họ đã cố gồng trong 3-4 tháng dịch, chỉ cần thị trường có tín hiệu trở lại là nhờ môi giới rao bán. Tuy nhiên, đây không phải dạng nhà đầu tư bán tháo hoặc giảm giá mạnh. Họ vẫn căn theo giá thị trường hiện tại để chào bán hoặc có thể thương lượng để giảm chút đỉnh từ 3-5%.

Chị N, ngụ Tp.Phú Quốc hiện đang nhờ môi giới bán 2 nền đất tại Cây Thông Ngoài Phú Quốc mà chị mua từ thời điểm cuối năm 2020. Do 2 nền đất này chị B vay ngân hàng gần 1 nửa giá trị nên chị muốn bán để giải quyết áp lực tài chính. Do các đợt dịch diễn ra gần nhau kèm với đợt dịch vừa qua kéo dài nên 2 nền đất gần 2 tỉ của của chị N gần như chỉ nhích giá khoảng 5% so với giá mua vào. Trong khi, hàng tháng phải gánh lãi ngân hàng, nên chị N sốt ruột muốn bán ra sau giãn cách. Theo chị N, nếu đó là tiền nhàn rỗi thì không đáng lo, để đó, dịch ổn hẳn sẽ lên giá tốt. Nhưng do một nửa là tiền đi vay ngân hàng, trong khi lo ngại dịch có thể bùng lại nên chị N ráo riết bán ra ngay khi Tp.HCM và các tỉnh phía Nam nới giãn cách.

"Xót tiền đóng ngân hàng hàng tháng quá, trong khi do dịch nên đất chỉ nhích giá nhẹ. Giờ muốn bán nhanh cũng khó vì thị trường cũng chưa khởi sắc, nhà đầu tư cũng chỉ mới bắt đầu trở lại thị trường, nên tôi phải đợi thêm", chị N cho hay.

Cùng tâm trạng, anh V, ngụ Tp.Thủ Đức đang có một nền đất cần bán gấp tại Q.9 (cũ). Anh V mua từ đầu năm 2021, hiện giá vẫn giữ nguyên do dịch bùng phát kéo dài tại Tp.HCM, nhưng anh vẫn muốn bán ra vì không còn gồng nỗi khoản nợ gần 15 triệu đồng mỗi tháng vay mua đất. Trước đó, anh V kì vọng sẽ bán chênh khoảng vài trăm triệu đồng vào cuối năm nay khi đầu tư miếng đất nền này. Thế nhưng, đợt dịch vừa qua khiến việc kinh doanh riêng lẻ của anh gặp trắc trở, nhiều khoản phí phải bù vào nên gần như không còn gánh nỗi lãi ngân hàng. Được biết, anh V đã gửi môi giới khu vực chào bán nền đất, và cũng mong mỏi từng ngày sẽ bán được nhanh để chi trả khoản nợ ngân hàng.

Theo chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang, bên cạnh nhóm 80% nhà đầu tư có nhu cầu đi xem bất động sản để tìm sản phẩm mua vào sau giãn cách thì vẫn có 10-20% nhà đầu tư có nhu cầu bán ra bất động sản để giải quyết vấn đề trước mắt. Bởi suốt 4 tháng qua, nhiều nhà đầu tư phải gồng mình trả lãi vay ngân hàng chưa nói đến nhiều chi phí khác, nên họ có nhu cầu bán ra bất động sản để giải quyết vấn đề trước mắt.

Ông Quang cho rằng, 10-20% nhà đầu tư muốn bán BĐS sau dịch đa số là những người dùng đòn bẩy tài chính cao, sức chịu đựng gần như hết trong mấy tháng dịch bệnh. Thậm chí, họ không dám ăn, dám mặc để đi trả nợ lãi ngân hàng. Những nhà đầu tư này chỉ mong mở cửa để bán được BĐS.

Nghĩa là, thị trường sau giãn cách, người muốn bán chắc chắn sẽ bán, còn người mua vẫn muốn mua, tuy còn quyết định dè dặt.

Tuy nhiên, thị trường không xuất hiện bán tháo, bán dưới giá vốn sau dịch. Chia sẻ tại toạ đàm mới đây, chuyên gia BĐS cá nhân Phan Công Chánh cho hay, BĐS trong giai đoạn này sẽ không có câu chuyện đóng băng hay bán tháo. Qua quan sát, từ 1/10 khi TP mở cửa trở lại sau nhiều tháng giãn cách thì số lượng hồ sơ tồn động tại VPCC tăng lên, nhộn nhịp lên. Các nhà đầu tư TP đi nhiều hơn khi họ được di chuyển. Sắp tới đây khi dịch được khống chế, mở cửa nền kinh tế tốt hơn nữa thì chuyện di chuyển của nhà đầu tư từ TP đi các khu vực lân cận càng sôi động hơn nữa. Theo ông Chánh, thường quý 4 mỗi năm người Việt thích mua nhà để đón Tết, là quý người thân được nhận kiều hối, khoảng mười mấy tỷ USD. Quý 4 cũng là dịp tổng kết thành quả 1 năm cụ thể hóa thành tài sản. Các yếu tố này trở thành lực đỡ cho thị trường.

Tuy vậy, cùng với lượng người mua vào thì số lượng người muốn bán ra cũng không ít. Họ cũng sẽ canh thời điểm dịp cuối năm để đẩy hàng và chắc chắn sẽ không có chuyện giảm giá sâu. Nếu có thì NĐT sẽ mua được giá thương lượng khi người bán muốn ra hàng nhanh.

Theo một môi giới khu vực Tp.Thủ Đức, đa số nguồn hàng mà môi giới đang chào người mua ở thời điểm này là của các NĐT áp lực tài chính, hoặc NĐT đã muốn chốt lời (đã đầu tư từ khoảng 2-3 năm). Tuy nhiên, nguồn hàng cũng không nhiều. Có một số NĐT mua vào từ thời điểm đầu năm, dùng đòn bẩy tài chính, muốn chốt lời vào cuối năm nhưng do thị trường yếu nên gửi bán ra ở thời điểm này để không còn "gồng" lãi ngân hàng. Tuy nhiên, để bán được hàng nhanh ở thời điểm này cũng không dễ, do tâm lý của NĐT đi mua cũng còn khá dè dặt.

(Nguồn: Theo Nhịp sống kinh tế)

Bình luận
 • Quảng cáo phải tin tức
Thiết kế © 2021 bdsphuquoc.net.vn
0902266769
Google Ads: Google Tag Manager: