Google Console: Google ads: Google Tag Manager: Google Analytics
 • Tin Thị Trường
  • Quy hoạch
  • Bản Đồ Quy Hoạch
  • Tin Quy Hoạch
  • Tin tức
  • Tư vấn Luật Đất Đai
  • Tin Thị Trường
  • Tin Tức Phú Quốc
  • Kinh Nghiệm - Kiến Thức
  • Du Lịch Giải Trí

Sắp có cách tăng minh bạch thị trường địa ốc, siết cung cầu ảo gây tăng giá

Cập Nhật: 21/10/2021 | 8:37:23 AM

Dự thảo thay thế Nghị định số 117 đang được lấy ý kiến sẽ giúp người dân tiếp cận các thông tin công khai, minh bạch về các loại hình bất động sản, hạn chế được cung cầu ảo ảnh hưởng đến giá.

Bộ Xây dựng vừa lấy kiến về dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 117 ngày 12/11/2015 của Chính phủ về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản.

Bộ này cho biết, thực tế mặc dù các quy định của Nghị định 117 về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản khá đầy đủ, chi tiết. Tuy nhiên kết quả thực hiện xây dựng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản đạt được còn rất thấp so với yêu cầu đặt ra.

Đến nay cả nước mới chỉ có 15 địa phương hoàn thành việc xây dựng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản.

Việc xây dựng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản đạt kết quả thấp được Bộ Xây dựng chỉ rõ là do một số nguyên nhân chủ yếu như: Tại nhiều địa phương, chính quyền các cấp chưa nhận thức được đầy đủ tầm quan trọng của hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản cũng như trách nhiệm của địa phương nên không chú trọng, quan tâm đúng mức cần thiết.

Người dân sắp được tiếp cận các thông tin công khai, minh bạch về các loại hình bất động sản, có cơ sở để quyết định việc mua bán bất động sản, hạn chế được cung cầu ảo ảnh hưởng đến giá giao dịch (Ảnh: Đỗ Quân)

Thứ hai, nguồn lực về tài chính, nhân sự tại nhiều địa phương còn hạn hẹp; chế tài xử lý còn nhẹ, chưa mang tính răn đe; một số quy định còn chung chung dẫn đến khó thực hiện trong điều kiện thực tế.

Một trong số các vướng mắc tại Nghị định 117 cũng được Bộ Xây dựng chỉ rõ, đó là vấn đề liên quan đến chế độ báo cáo, biểu mẫu thu thập thông tin, dữ liệu của các cơ quan, tổ chức.

Nghị định 117 quy định có 9 chủ thể phải thực hiện tổng hợp, báo cáo thông tin, số liệu về Sở Xây dựng các địa phương đó là sàn giao dịch bất động sản, tổ chức kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản; chủ đầu tư, Sở Tư pháp, UBND cấp xã; Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Kế hoạch và Đầu tư; UBND cấp huyện; Cục Thuế). 

Theo đó, tần suất báo cáo sẽ là hàng tháng, quý, 6 tháng và hàng năm. Trong số này, chủ đầu tư phải thực hiện báo cáo tháng, quý với số lượng tiêu chí thu thập thông tin trong biểu mẫu quy định rất lớn. 

"Với lượng thông tin cần thu thập, tổng hợp liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực và các cấp báo cáo khác nên việc thực hiện tổng hợp, báo cáo thông tin, số liệu cho cơ quan có thẩm quyền gặp nhiều khó khăn, không đúng tiến độ theo quy định", Bộ Xây dựng cho hay.

Mặc dù còn nhiều vướng mắc song đáng chú ý, Bộ Xây dựng cho biết Nghị định 139 quy định đối với hành vi không cung cấp, cung cấp không chính xác, không đầy đủ hoặc không đúng thời hạn thông tin về thị trường bất động sản cho cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản sẽ chịu mức xử phạt từ 30-40 triệu đồng và buộc phải khắc phục.

"Tuy nhiên thực tế việc kiểm tra, xử phạt các tổ chức, cá nhân không thực hiện theo quy định còn hạn chế, mức xử phạt chưa mang tính răn đe", Bộ Xây dựng cho biết.

Theo Bộ này, việc xây dựng Nghị định thay thế Nghị định 117 để trình Chính phủ ban hành nhằm khắc phục những tồn tại, vướng mắc trong xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản thời gian qua.

Việc công khai, minh bạch các thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản phục vụ công tác quản lý nhà nước của các bộ ngành địa phương có liên quan, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và các nhu cầu chính đáng khác trong xã hội. 

Đánh giá tác động của dự thảo Nghị định, cơ quan soạn thảo cho biết việc sửa đổi, bổ sung nhằm hoàn thiện hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản hiện nay, tạo lập một hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản công khai, minh bạch, hiện đại, có tổ chức.

"Đối với người dân sẽ được tiếp cận các thông tin công khai, minh bạch về các loại hình bất động sản, có cơ sở để quyết định việc mua bán bất động sản, hạn chế được cung cầu ảo ảnh hưởng đến giá giao dịch", Bộ Xây dựng cho biết.

Còn đối với tổ chức, doanh nghiệp sẽ dễ dàng thuận thiện trong việc phối hợp, cung cấp, báo cáo thông tin về thị trường bất động sản, có nguồn thông tin tin cậy để lựa chọn phương án đầu tư hợp lý, qua đó có thể tránh được việc lãng phí vốn đầu tư xã hội.

(Nguồn: Theo Dân Trí)

Bình luận
 • Quảng cáo phải tin tức
Thiết kế © 2021 bdsphuquoc.net.vn
0902266769
Google Ads: Google Tag Manager: