Google Console: Google ads: Google Tag Manager: Google Analytics
 • Tin Quy Hoạch
  • Quy hoạch
  • Bản Đồ Quy Hoạch
  • Tin Quy Hoạch
  • Tin tức
  • Tư vấn Luật Đất Đai
  • Tin Thị Trường
  • Tin Tức Phú Quốc
  • Kinh Nghiệm - Kiến Thức
  • Du Lịch Giải Trí

Phú Quốc: Lấy ý kiến đồ án quy hoạch chung đến năm 2040

Cập Nhật: 15/8/2022 | 8:30:39 AM

Sáng 10.8, tại TP.Phú Quốc, Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang phối hợp với UBND TP.Phú Quốc tổ chức Hội nghị lấy ý kiến cơ quan, tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư đồ án quy hoạch chung thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2040.

Nhiệm vụ quy hoạch chung Phú Quốc đến năm 2040 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đặt ra định hướng phát triển TP. Phú Quốc với tầm nhìn dài hạn và đáp ứng yêu cầu phát triển theo các giai đoạn quy hoạch thông qua chiến lược phát triển toàn diện, cân bằng và bền vững, hài hòa giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường, bảo tồn di tích lịch sử, văn hóa và bảo đảm an ninh, quốc phòng.

Quy Hoạch Phú Quốc

Ông Nguyễn Văn Đông An, Chủ tịch UBMTTQVN Thành phố Phú Quốc phát biểu góp ý kiến tại hội nghị.

Quy hoạch Phú Quốc phải đảm bảo khả năng đáp ứng nhu cầu phát triển trong trường hợp hình thành Khu hành chính - kinh tế đặc biệt và tách xã đảo Thổ Châu (Thổ Chu) thành huyện đảo riêng. Phát triển thành phố Phú Quốc trở thành một đô thị biển đảo đặc sắc; một trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng và dịch vụ có bản sắc, chất lượng cao, có sức hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế; trung tâm thương mại, dịch vụ và trung tâm chăm sóc sức khỏe, điều dưỡng ứng dụng công nghệ cao ở tầm cỡ khu vực và quốc tế; trung tâm chính trị - văn hóa; một không gian sống có chất lượng và gắn bó của người dân trên đảo…

Về tính chất, TP.Phú Quốc là đô thị biển - đảo độc đáo, đặc sắc, hướng tới đạt tiêu chuẩn đô thị loại I; là khu kinh tế có vị thế đặc biệt, trung tâm kinh tế du lịch, dịch vụ du lịch sinh thái biển - đảo đặc sắc và có tiềm năng phát triển thành khu lịch quốc gia, với nhiều giá trị khác biệt, chất lượng cao của quốc gia và quốc tế; trung tâm thương mại, dịch vụ tầm cỡ khu vực và quốc tế.

Phú Quốc trở thành trung tâm chăm sóc sức khỏe, điều dưỡng ứng dụng công nghệ cao của khu vực và quốc tế, là đầu mối quan trọng về giao thông vận tải nội vùng, cảng biển và cảng hàng không quốc tế, là trung tâm nghiên cứu khoa học công nghệ chuyên ngành; trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học rừng và biển của quốc gia và khu vực…

Hội nghị đã thu nhận được nhiều ý kiến của cộng đồng dân cư. Trong đó, nhiều người dân sống ở P.An Thới cho rằng cần phải có những khu cảng biển dành cho ngư dân địa phương neo đậu tàu thuyền chứ không thể quy hoạch hết các bãi biển dành cho các dự án. Có người dân lại cho rằng quy hoạch phải giữ được nét văn hoá, truyền thống, phong tục tập quán của địa phương, cần phải có những khu di tích kháng chiến. Có người dân lại cho rằng cần phải cho bằng được các khu dân cư hiện hữu và quan tâm, phát triển, mở rộng các khu dân cư này.

Bên cạnh đó, quy hoạch thêm nhà máy xử lý rác phải đảm bảo hạn chế tuyến đường vận chuyển rác từ khu tập kết đến nhà máy để hạn chế mùi hôi trên đường vận chuyển…

Trước những ý kiến đóng góp của người dân, đơn vị tư vấn cho biết sẽ tiếp thu và điều chỉnh quy hoạch trong thời hạn cho phép.

Phát biểu tại hội nghị, ông Huỳnh Quang Hưng, chủ tịch UBND TP.Phú Quốc cho biết sẽ tiếp thu tối đa những ý kiến, tâm tư nguyện vọng của người dân. Đồng thời, ông Hưng cũng yêu cầu đơn vị tư vấn cung cấp địa chỉ để người dân có thể gửi ý kiến trực tiếp đến đơn vị tư vấn.

Ông Hưng còn cho rằng, Phú Quốc đang phát triển rất nhanh và rất rõ nét, những đồ án quy hoạch trước đây có thể không còn phù hợp nữa nên tuỳ theo giai đoạn sẽ có những điều chỉnh bổ sung cho phù hợp. Đồ án quy hoạch lần này chỉ là quy hoạch chung, sẽ còn những quy hoạch dài hạn, trung hạn, ngắn hạn, quy hoạch phân khu, quy hoạch 1/200, quy hoạch 1/500… Vì vậy sẽ còn có những quy hoạch chi tiết hơn nên người dân cứ an tâm đóng góp ý kiến để đơn vị tư vấn có phương án phù hợp.

Ông Hưng cũng lưu ý với đơn vị tư vấn là phải khai thác hết tiềm năng của Phú Quốc, như cho phép khai thác du lịch trên rừng, dưới đáy biển; nhưng phải đảm bảo vệ sinh môi trường khi khai thác các loại hình du lịch này.

“Chúng tôi sẽ phối hợp với Ban quản lý khu kinh tế Phú Quốc, Sở Xây dựng và các ban ngành cung cấp, bổ sung, rà soát để tham mưu kịp thời cho Bộ Xây dựng trình thủ tướng theo quy định”, ông Hưng nói.

Bình luận
  Thiết kế © 2021 bdsphuquoc.net.vn
  0902266769
  Google Ads: Google Tag Manager: