Google Console: Google ads: Google Tag Manager: Google Analytics
 • Tin Thị Trường
  • Quy hoạch
  • Bản Đồ Quy Hoạch
  • Tin Quy Hoạch
  • Tin tức
  • Tư vấn Luật Đất Đai
  • Tin Thị Trường
  • Tin Tức Phú Quốc
  • Kinh Nghiệm - Kiến Thức
  • Du Lịch Giải Trí

Mức độ quan tâm của nhà đầu tư ở các "điểm nóng" bất động sản suy giảm mạnh

Cập Nhật: 21/6/2021 | 1:54:12 PM

Đất nền vốn là loại hình bất động sản "hot" nhưng cũng có lượt quan tâm quay đầu giảm mạnh kể từ tháng 5 vừa qua.

Thị trường nhà đất ở nhiều địa phương đã không còn cảnh mua bán tấp nập, giao dịch sôi động kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4. Nhiều hoạt động mở bán dự án cũng bị trì hoãn dẫn đến lượng cung hàng mới ra thị trường suy giảm. Bên cạnh đó, đất nền vốn dĩ là phân khúc "hot", thậm chí là sốt nóng ở nhiều khu vực trên khắp cả nước hồi Quý 1 năm nay hiện cũng đã chững lại. Sự quan tâm của nhà đầu tư với đất nền giảm mạnh trong tháng 5 do tác động từ Covid-19 bùng phát.

Tại báo cáo thị trường tháng 5 của Bdsphuquoc.net.vn, cho thấy lượng quan tâm phân khúc đất nền tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, đặc biệt là tại những tỉnh có số lượng ca nhiễm cao có sự suy giảm rõ rệt.

Cụ thể, so với tháng 4/2021, mức quan tâm giảm 19% chung cho toàn thị trường. Đây cũng là mức giảm của thị trường Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Các tỉnh/thành có mức độ quan tâm giảm sâu nhất là Bắc Giang (49%), Bắc Ninh và Hà Nam (46%), Vĩnh Phúc (38%), Đà Nẵng (36%), Quảng Nam (35%).

Thị trường TP.HCM là tâm điểm của thị trường khi có nhiều thông tin về đầu tư hạ tầng, phát triển giao thông cũng như quy hoạch được triển khai thời gian qua, đặc biệt là khu vực phía Đông khi TP Thủ Đức được thành lập. Điều này kéo theo sự quan tâm của giới đầu tư đến bất động sản ở khu vực này vì thế cũng gia tăng mạnh, giá BĐS tăng trưởng cao, nhiều dự án mới bung hàng ra thị trường như Vinhomes Grand Park, Aqua City, Izumi City,....

Bên cạnh đó, đất nền khu vực các quận, huyện vùng ven tại Tp.HCM cũng sốt nóng như Nhà Bè, Hóc Môn, Cần Giờ,...Tuy nhiên, theo Bdsphuquoc.net.vn thì kể từ tháng 5 vừa qua mức độ quan tâm đến BĐS của các nhà đầu tư ở các khu vực này cũng suy giảm đáng kể. Cụ thể, lượng quan tâm tìm kiếm đất nền giảm 18% trong khi sản phẩm đất nền dự án giảm đến 29% so với tháng 4. Xu hướng tìm kiếm đất nền giảm mạnh ở các khu vực vùng ven như TP. Thủ Đức, quận Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn và Cần Giờ.

Không chỉ TP Hồ Chí Minh, nhiều tỉnh thành khu vực phía Nam cũng cùng "số phận" khi loại hình đất nền gần như đều có nhu cầu tìm mua đi xuống. Theo đó, mức độ quan tâm đất nền tại Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu và Long An đều giảm từ 11-13% so với tháng trước, Bình Dương là tỉnh có mức giảm thấp nhất, vào khoảng 9% trong khi nhiều tỉnh thành khu vực miền Tây có nhu cầu mua không biến động nhiều do thị trường này từ đầu năm đến nay tăng trưởng ổn định.

Mức độ quan tâm BĐS tại các tỉnh thành tháng 5 suy giảm so với tháng 4.

Ngoài một số khu vực từng diễn ra sốt giá cục bộ, mặt bằng giá đất nền tại Phú Quốc và nhiều địa phương khác hầu như không hề giảm trong tháng 5 vừa qua. Thị trường nhiều khu vực còn ghi nhận xu hướng tăng giá ở những khu vực có tiềm năng thực sự, có sự phát triển về hạ tầng, hoặc sự tăng trưởng đột phá BĐS công nghiệp.

Một số chuyên gia nhận định, Covid vẫn diễn biến phức tạp, áp lực của thị trường trong bối cảnh các ngành kinh tế khác tiếp tục khó khăn, nguồn cung chính thống tại thị trường sơ cấp không nhiều nên dù tỷ lệ hấp thụ của thị trường thấp, giá đất nền vẫn sẽ khó giảm. Khác với các năm trước đây, giới đầu tư BĐS thận trọng và suy tính dài hạn hơn trong bài toán tài chính.

Họ gần như ít chấp nhận khoản lỗ lớn và lộ trình tài chính rõ ràng nên sẽ không bán tháo với giá quá thấp. Trong trường hợp thị trường hạ nhiệt, giao dịch giảm thì giới đầu tư cũng chỉ chấp nhận ra hàng với tầm giá ít nhất bằng giá mua vào, nếu có thì cũng chỉ giảm nhẹ. Do đó, giá thị trường sẽ tiếp tục đi ngang, ít nhất là trong 2 quý tới đây.

Bên cạnh đó, trong các tháng đầu năm 2021, rổ hàng đất nền tại thị trường TP Hồ Chí Minh và những khu vực giáp ranh đô thị đang khan hiếm, rổ hàng hóa trên đà sụt giảm. Ghi nhận trong nửa đầu năm 2021, thị trường đất nền các tỉnh giáp ranh TP.HCM như Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ có khoảng 7 dự án mở bán, 4 trong số đó là dự án cũ mở bán giai đoạn tiếp theo, cung cấp khoảng 1.300 nền đất, một con số khiêm tốn so với các năm qua.

Trong khi đó, theo thông tin từ các chủ đầu tư có dự án triển khai, gần 85-90% sản phẩm đất nền mở bán đầu năm nay đã được thị trường đón nhận, mức thanh khoản này tăng 37% so với thời điểm cuối năm. Diễn biến này cho thấy thị hiếu của nhà đầu tư với loại đất nền vẫn rất tích cực, thị trường đất nền vùng ven chiếm giữ vị thế chủ lực suốt một năm qua. Theo dự báo từ các chuyên gia của Bdsphuquoc.net.vn, đất nền Phú Quốc vẫn tiếp tục là kênh được giới đầu tư bất động sản cá nhân ưu tiên chọn lựa trong những quý tới.

(Nguồn: Sưu Tầm)

Bình luận
 • Quảng cáo phải tin tức
Thiết kế © 2021 bdsphuquoc.net.vn
0902266769
Google Ads: Google Tag Manager: