Google Console: Google ads: Google Tag Manager: Google Analytics
 • Tin Thị Trường
  • Quy hoạch
  • Bản Đồ Quy Hoạch
  • Tin Quy Hoạch
  • Tin tức
  • Tư vấn Luật Đất Đai
  • Tin Thị Trường
  • Tin Tức Phú Quốc
  • Kinh Nghiệm - Kiến Thức
  • Du Lịch Giải Trí

Giá đất nhiều nơi sau thời gian ngắn tăng phi mã bất ngờ quay đầu giảm

Cập Nhật: 13/5/2021 | 3:45:03 PM

Theo báo cáo thị trường BĐS Quý 1 của Bộ Xây dựng, giá đất ở nhiều địa phương xảy ra hiện tượng tăng nóng cục bộ ở từng khu vực, từng dự án, có nơi tăng gần 50%. Tuy nhiên, sau khi các địa phương có văn bản tăng cường kiểm tra, rà soát, nhiều nơi không còn cảnh tượng sốt giá, thậm chí có nơi bắt đầu quay đầu giảm giá.

Báo cáo thị trường BĐS Quý 1 của Bộ Xây dựng ghi nhận, đất nền tại một số điểm cục bộ ở nhiều địa phương xảy ra hiện tượng tăng cao trong quý, đặc biệt từ thời điểm Tết Nguyên đán đến hết tháng 3/2021.

Cụ thể, vùng ven Thủ đô Hà Nội có Quốc Oai tăng 20%, Ba Vì tăng 45%. Một số điểm ở Hòa Bình tăng 46%, Bắc Ninh tăng 20%, Hưng Yên tăng 26%. Mới đây, giá đất nền cũng tăng cao tại Thanh Hóa, TP. Thủ Đức, huyện Cần Giờ của TP.HCM, Biên Hòa, Nhơn Trạch và Long Thành của tỉnh Đồng Nai.

Tại Hà Nội, sốt đất chủ yếu xảy ra ở vùng ven- nơi có được quy hoạch nâng cấp lên quận, hoặc các quy hoạch phân khu được duyệt. Giá đất ở khu vực này bị đẩy lên tương đương 30 – 50 tr/m2. Bình quân giá tại các vùng Sơn Tây, Hòa Lạc, Thạch Thất, Hoài Đức, Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên cũng tăng khoảng 20 – 30%.

Tại Tp.HCM, giá nhà đất ở Thủ Đức liên tục tăng nhiều đợt từ trước thời điểm thành lập thành phố đến nay. Trên tuyến đường Nguyễn Xiển, Nguyễn Phước Thiện, Hoàng Hữu Nam, Nguyễn Văn Tăng…, vị trí đất mặt đường đã lên tới hơn 100 triệu đồng/m2, thậm chí gần 200 triệu đồng/m2. Tại phường Trường Thọ, giá đất trước đây chỉ khoảng 40 - 50 triệu đồng/m2, nay đã tăng tới 70 - 90 triệu đồng/m2, thậm chí 100 triệu đồng/m2.

Tại Phú Quốc, giá nhà đất có sự chênh lệch khác nhau theo từng khu vực. Đối với đất thuộc các khu vực trung tâm thành phố, gần biển, kết nối thuận tiện, có tiềm năng phát triển du lịch sẽ có giá tương đối cao. Ngược lại, với những khu vực xa vị trí trung tâm, hạn chế cơ hội phát triển về du lịch thường có giá mềm hơn. Trong đó, tiêu biểu nhất có thể kể đến đất tại khu đường Trần Hưng Đạo, P. Dương Đông có giá bán 200 triệu/m2, hay đất tại chợ An Thới được phân phối với mức giá 100 triệu/m2…

>>> Tìm hiểu thêm: Bảng giá đất Phú Quốc hiện nay

Cơn sốt đất quay cuồng trong những tháng qua không chỉ ở Hà Nội và Tp.HCM mà còn diễn ra ở khắp các tỉnh, thành phố lớn nằm ở khu vực vệ tinh Hà Nội và Tp.HCM. Ở khu vực phía Bắc có Bắc Ninh, Bắc Giang, Thanh Hóa... và khu vực miền Nam có Đồng Nai, Bình Dương.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cho biết mặc dù hiện tượng sốt đất nền mới chỉ diễn ra ở quy mô cục bộ của từng khu vực, từng dự án nhưng điều này cũng cho thấy dấu hiệu rủi ro tiềm ẩn của thị trường, cần có sự can thiệp của cơ quan quản lý nhà nước. Bộ cho biết trong trong quý I/2021, giá đất nền tại nhiều khu vực tăng mạnh, có nơi tăng đến 45 - 46%. Giao dịch chính thức được ghi nhận trên thực tế hầu như rất ít. Hình thức giao dịch tại các khu vực này chủ yếu là đặt cọc, sau đó chuyển nhượng ngay khi giá tăng và xuất hiện nhà đầu tư khác có nhu cầu mua.

Khảo sát thực tế cho thấy, trong quý 1 giá đất tăng chóng mặt ở nhiều địa phương nay đã bắt đầu hạ nhiệt, có nơi bất ngờ quay đầu giảm.

Chẳng hạn ở các khu vực như như Việt Yên, Lục Nam, Lạng Giang, Yên Dũng, giá đất mấy tháng qua liên tục tăng chóng mặt. Giá đất giao dịch trung bình trong khoảng 20-30 triệu đồng/m2, có nơi lên 40 triệu đồng/m2, thậm chí vọt lên 50 triệu đồng/m2. Giá đất tăng khoảng 50 - 70% so với cuối năm 2020. Chẳng hạn lô đất đấu giá ở Yên Dũng hồi đầu năm có giá khoảng 2,2 tỉ đồng, diện tích hơn 70m2 thì nay giá rao bán giảm khoảng 400 triệu đồng; Và nhiều lô đất khác ở Lan Mẫu, Yên Sơn ở Lục Nam cũng rao bán giảm khoảng 200 triệu đồng mỗi lô; Tương tự nhiều lô đất ở Việt Yên thời đỉnh sốt đất có giá lên tới 3,5 tỉ đồng cho lô có diện tích hơn 100m2 thì nay rao bán lại giảm khoảng 300 triệu đồng;...

Hay tại nhiều nơi ở Thanh Hóa, những phiên đấu giá đất sốt sình sịch khắp nơi, giá đất tăng đột biến cách đây khoảng 2 tháng nay, tuy nhiên, nay không còn cảnh tượng ô tô đậu chật kín nơi đấu giá, không còn cảnh sốt giá như trước.

Chẳng hạn ở Hoằng Hóa, Thanh Hóa lô đất đấu giá mức khởi điểm 633 triệu đồng cho diện tích 160m2, qua đấu giá ghi nhận mức giá tăng lên gần 1,6 tỷ đồng (tức có mức chênh lệch lên đến 975 tỷ đồng trước và sau đấu giá). Hay như lô số 01 (140m2) có giá khởi điểm là 420 triệu, tuy nhiên sau đấu giá lô đất này đã lên tới gần 1,3 tỷ (tức chênh lệch hơn 800 triệu).

Kết quả đấu giá đất ở Thanh Hóa trong cơn sốt đất

Hay ở Sầm Sơn, thời điểm cuối năm 2020, 43 lô đất với giá loại 1 là 18 triệu/m2; đất loại 2 rơi vào khoảng 8-9 triệu/m2. Nhưng tới thời điểm hiện tại, giá đất đã tăng lên khoảng hơn 50%. Một số khu vực khác như Trung Sơn, Quảng Vinh, Quảng Châu, Quảng Tiến (Thuộc TP. Sầm Sơn), giá đất tăng khoảng 100%, vào khoảng 35 triệu/m2...

Theo nhận định, "sốt đất" là do tâm lý đón đầu dự án để tìm kiếm lợi nhuận của các nhà đầu tư, thậm chí có hiện tượng "cò đất" tung chiêu thổi giá, ép giá kiếm lời. Nhiều đối tượng đã đưa ra các thông tin quy hoạch, thông tin triển khai dự án không chính xác để đánh vào tâm lý người mua nhằm đẩy giá đất lên cao.

Tình trạng giá đất tăng nóng cục bộ tại một số địa phương chỉ diễn ra trong thời gian ngắn rồi lắng xuống sau khi chính quyền kịp thời đưa ra các chỉ đạo, thông báo công khai, cảnh báo các nhà đầu tư và người dân về quy hoạch, kế hoạch thực hiện, tình hình triển khai các dự án trên địa bàn. Đến nay, hầu hết những "điểm nóng" sốt đất không còn hiện tượng sốt giá, thậm chí có nơi bắt đầu quay đầu giảm.

(Nguồn: Sưu Tầm)

Bình luận
 • Quảng cáo phải tin tức
Thiết kế © 2021 bdsphuquoc.net.vn
0902266769
Google Ads: Google Tag Manager: