Google Console: Google ads: Google Tag Manager: Google Analytics
 • Tin Thị Trường
  • Quy hoạch
  • Bản Đồ Quy Hoạch
  • Tin Quy Hoạch
  • Tin tức
  • Tư vấn Luật Đất Đai
  • Tin Thị Trường
  • Tin Tức Phú Quốc
  • Kinh Nghiệm - Kiến Thức
  • Du Lịch Giải Trí

Chuyên gia lý giải vì sao Covid-19 không thể cản đà tăng của bất động sản?

Cập Nhật: 19/7/2021 | 1:52:10 PM

Nửa đầu năm nay, giá bất động sản không giảm, thậm chí có thời điểm lên cao lập đỉnh mới. Nhiều chuyên gia đã mổ xẻ nguyên nhân và đưa ra những dự báo tích cực cho thị trường vào thời điểm nửa cuối năm 2021.

Thời điểm đầu năm 2021, thị trường bất động sản liên tục sôi sục với các cơn sốt đất diễn ra tại nhiều địa phương nhưng trong quý II/2021, cơn sốt này có dấu hiệu hạ nhiệt bởi lần bùng dịch Covi-19 lần thứ 4. Tuy nhiên, sự hạ nhiệt này vẫn không khiến giá bất động sản xuống thấp mà chỉ đi ngang hoặc tăng nhẹ.

Đơn cử, báo cáo quý II của JLL ghi nhận tại Hà Nội, giá bán sơ cấp chung cư duy trì mức ổn định, trung bình đạt 35,9 triệu đồng/m2. Chủ đầu tư có xu hướng tăng giá bán niêm yết trong quý này nhưng bù lại bằng các chính sách chiết khấu cao và các gói cho vay hỗ trợ lãi suất hấp dẫn. Trong khi đó, giá bán trên thị trường thứ cấp tăng 2,2% theo quý, chủ yếu do một số dự án phân khúc sang trọng đã bán hết trong quý trước và quay lại gia nhập rổ hàng thứ cấp.

Tại TP.HCM, đơn vị này cũng ghi nhận giá bán sơ cấp trung bình căn hộ là 59 triệu đồng/m2. Do nguồn cung khan hiếm, chủ đầu tư tự tin tăng giá trung bình trên một dự án lên 4 - 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, sự kiện mở bán của một dự án siêu sang với giá cao kỷ lục đã thúc đẩy giá bán trung bình toàn giỏ hàng phân khúc lên 112,8 triệu đồng/m2, tăng 5,7% theo quý và 8,3% theo năm.

Giá bán chung cư tại TP.HCM tăng 1 - 2%, giá bán chung cư tại Hà Nội tăng 2 - 3% so với quý I. Giá bán ở các phân khúc nhà riêng, nhà mặt phố cũng cho thấy sự tăng trưởng bất chấp những tác động của dịch Covid-19.

Lý giải về nguyên nhân bất động sản tăng giá bất chấp dịch bệnh: “Đầu tư bất động sản là một yếu tố mang tính dài hạn còn dịch Covid-19 chỉ là yếu tố ngắn hạn. Do đó, từ cuối năm 2020 giá bất động sản có xu hướng đi ngang và sang tới quý I/2021, giá bất động sản tăng cao do những cơn sốt đất xuất hiện. Sự quan tâm của nhà đầu tư cũng không đổi, lượng tìm kiếm bất động sản như chung cư, đất nền vẫn khá cao. Có được kết quả này là do Nhà nước đang làm rất tốt việc kiểm soát dịch bệnh. Thực tế khác là kể cả trong dịch, việc bán chung cư còn tốt hơn trước khi có dịch bởi nhu cầu về nhà ở của người dân tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM chưa khi nào sụt giảm. Theo đó, có thể kỳ vọng rằng, khi dịch ổn định, giá chung cư còn tiếp tục tăng thêm so với thời điểm hiện tại”.

Nửa đầu năm nay, giá bất động sản không giảm, thậm chí có thời điểm lên cao lập đỉnh mới (Ảnh minh hoạ)

Trong khi đó, ông Ngô Văn, Giám đốc Marketing Tập đoàn Danh Khôi cho hay, bằng các số liệu nghiên cứu ghi nhận thì từ năm 2020, đơn vị này không nhìn thấy dấu hiệu suy giảm của thị trường bất động sản nói chung trên toàn cầu. Nguyên nhân là khi dịch covid-19 bùng phát, người dân tại nhiều quốc gia trên thế giới đều làm việc tại nhà, kéo theo đó là gia tăng nhu cầu tìm kiếm một ngôi nhà để có thể sinh sống và làm việc. Theo đó, giá bất động sản liên tục tăng tại Úc, Mỹ, các nước châu Âu… Bên cạnh đó, trong bối cảnh kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, bất động sản vẫn là kênh trú ngụ an toàn cho tài sản của người dân, đặc biệt là các bất động sản có pháp lý an toàn.

Theo ông Văn: “Tương tự với xu hướng của thế giới, tại Việt Nam, chúng tôi có khảo sát thị trường bất động sản tại TP.HCM, Vũng Tàu, Quy Nhơn, Đà Nẵng và nhận thấy rằng niềm tin, nhu cầu tìm kiếm bất động sản tại các thị trường này đều tăng, không có dấu hiệu suy giảm. Tôi tin rằng, tại Việt Nam, bất động sản vẫn là trụ cột, nơi lưu trú tài sản của người dân”.

Nhìn nhận về tương lai của thị trường trong những tháng cuối năm, ông Văn cũng cho rằng, các quốc gia thường có “đàn cá mập” chuyên săn tìm bất động sản lớn như Singapore, Thái Lan… Bên cạnh đó cũng có những nhà đầu tư đang khao khát tìm kiếm dòng bất động sản có thể tăng trưởng giá trị trong vòng 3 - 5 năm. Vì thế, ngay khi dịch bệnh được kiểm soát thì bất động sản nghỉ dưỡng, bất động sản du lịch ven biển của Việt Nam sẽ là phân khúc hấp dẫn đối với tất cả các khách hàng, nhà đầu tư.

Còn bà Lê Nguyễn Hồng Phương, Giám đốc Công ty Bất động sản Tuấn 123 chia sẻ: “Hiện tại, có hai nhóm nhà đầu tư tham gia vào thị trường bất động sản: Nhóm mua để dùng, nhóm mua để đầu tư. Với nhóm mua để dùng, đó là nhu cầu tất yếu của rất nhiều người khi họ cần một chỗ ở, chỗ kinh doanh buôn bán. Do đó, dù dịch có xảy ra hay không thì nó cũng không làm ảnh hưởng đến nhu cầu của nhóm người mua này. Thậm chí, nhu cầu này còn tăng lên, bởi trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, họ hiểu rằng việc sở hữu một ngôi nhà để sinh sống và làm việc quan trọng đến nhường nào. Với nhóm mua để đầu tư, Covid-19 lại là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư lâu năm. Họ xuống tiền rất nhanh bởi những mảnh đất, căn nhà đó nhà đầu tư đã quan sát từ rất lâu và đây mới là thời điểm để họ xuống tiền. Đó cũng là lý do lý giải vì sao, đất thổ cư đi ngang hoặc tăng chứ không giảm trong thời gian vừa qua”.

Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam phân tích, từ đầu năm đến nay các cơn sốt đất đã được kiềm chế. Tuy nhiên, nói thị trường xuống giá hay chưa thì chưa thể đánh giá được. Bởi, phân khúc bất động sản nhà ở phục vụ nhu cầu và kế hoạch sinh sống trong dài hạn của người dân nên không liên quan nhiều đến những sự kiện như bệnh dịch. Do đó thị trường chung cư ở nội đô Hà Nội hay TP.HCM ít bị tác động và luôn có xu hướng tăng giá. Tuy nhiên, trước thực trạng giá căn hộ chung cư Hà Nội liên tục tăng như hiện tại, nhiều nhà kinh doanh và khách hàng cũng đang lo lắng bởi không biết mức giá sẽ còn leo thang đến đâu và giấc mơ mua nhà ở của nhiều người ngày càng xa. Trước tình hình này, bài toán nguồn cung về nhà ở xã hội, nhà ở bình dân cần được xem xét và giải quyết sớm thì giá nhà mới có thể giảm./.

(Nguồn: Sưu Tầm)

Bình luận
 • Quảng cáo phải tin tức
Thiết kế © 2021 bdsphuquoc.net.vn
0902266769
Google Ads: Google Tag Manager: