Google Console: Google ads: Google Tag Manager: Google Analytics
 • Kinh Nghiệm - Kiến Thức
  • Quy hoạch
  • Bản Đồ Quy Hoạch
  • Tin Quy Hoạch
  • Tin tức
  • Tư vấn Luật Đất Đai
  • Tin Thị Trường
  • Tin Tức Phú Quốc
  • Kinh Nghiệm - Kiến Thức
  • Du Lịch Giải Trí

Bài toán nguồn cung nhà ở cho thị trường Phú Quốc

Cập Nhật: 6/6/2022 | 2:47:01 PM

Trong khi bất động sản nghỉ dưỡng luôn dồi dào thì nhà ở sở hữu lâu dài kết hợp du lịch lại chưa có nhiều ở Phú Quốc.

Phú Quốc đang là thành phố đảo có tốc độ đô thị hóa nhanh. 

Lệch pha loại hình sản phẩm tại Phú Quốc

Là thành phố biển đảo đầu tiên trên cả nước, Phú Quốc đang phát triển nhanh không chỉ về du lịch, kinh tế mà còn về tốc độ đô thị hóa, quy mô dân số không ngừng mở rộng. Theo thống kê năm 2020, Phú Quốc có 144.460 người. Trung bình những năm gần đây, dân số tăng 18% mỗi năm, tỷ lệ tăng trưởng cao gấp 6 lần Hà Nội và gấp 8 lần TP HCM.

Theo quy hoạch Phú Quốc sẽ là trung tâm tài chính tầm cỡ của khu vực với quy mô dân số đến năm 2030 vào khoảng 400.000 người (gấp gần 3 lần hiện tại). Cùng với du lịch - ngành kinh tế mũi nhọn, Phú Quốc sẽ phát triển đa lĩnh vực: tài chính, ngân hàng, thương mại, viễn thông, vận tải, y tế...

Đại diện NamGroup phân tích, trong quy hoạch Phú Quốc không chỉ có du lịch, nghỉ dưỡng mà còn là đô thị với cuộc sống hiện đại, đầy đủ tiện nghi. Phú Quốc còn nhiều việc phải làm trong tương lai trong đó có hạ tầng phục vụ cuộc sống như trường học, y tế, giáo dục, không gian sống cho cư dân, trung tâm tài chính... là thiết yếu.

Với tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, Phú Quốc sẽ có bước tiến mới trong việc mở rộng và hiện đại hóa không gian đô thị. Điều này cho thấy sắp tới, nơi đây đang cần nguồn cung nhà ở rất lớn để đáp ứng nhu cầu ở thực của lực lượng lao động, chuyên gia, giới kinh doanh dịch chuyển về đảo ngọc an cư, sinh sống lâu dài.

Tuy nhiên, theo đại diện NamGroup, bức tranh bất động sản Phú Quốc đang cho thấy sự lệch pha lớn trong loại hình sản phẩm. Thị trường tăng trưởng mạnh nhưng đại đa số các dự án đều phục vụ cho nhu cầu lưu trú ngắn hạn của du khách hoặc nghỉ dưỡng của dòng khách hàng trung thượng lưu. Nhu cầu ở thực gần như bị bỏ ngỏ. Về vị trí cũng có sự chênh lệch lớn khi đại đa số dự án nằm tại Bắc Đảo, Nam Đảo và các khu vực vùng ven, trong khi xung quanh lõi trung tâm Dương Đông ghi nhận nguồn cung khá thưa thớt.

Tìm giải pháp cân bằng cho thị trường Phú Quốc

Đáp ứng nhu cầu an cư đón làn sóng di dân, bất động sản sở hữu lâu dài là dòng sản phẩm được các cư dân ưu tiên lựa chọn. Bởi lẽ nhà ở thực trong tâm lý người Việt, trước hết phải là tài sản sở hữu lâu dài, có giá trị truyền đời, được linh hoạt định đoạt quyền thừa kế. Đối với các thành phố du lịch, quyền lợi này còn là hình thức linh hoạt các hình thức cho thuê khi không có nhu cầu an cư.

"Loại hình vừa có chức năng nhà ở (sở hữu lâu dài) vừa linh hoạt khai thác cho du khách thuê tại các tâm điểm du lịch sẽ là sản phẩm giàu tiềm năng của thị trường Phú Quốc", đại diện NamGroup chia sẻ.

Theo quy hoạch, Phú Quốc chỉ cấp 6% quỹ đất sở hữu lâu dài. Trên thực tế, nhiều người dân sinh sống lâu đời tại Phú Quốc hiện nay vẫn không nằm trong diện tích này. Quy hoạch của Phú Quốc cũng cho thấy đảo ngọc sẽ giữ 70% là rừng nguyên sinh.

Khảo sát của NamGroup cho thấy, thị trường Phú Quốc ghi nhận một số ít căn hộ có pháp lý sở hữu lâu dài nằm rải rác ở vùng ven. Tuy nhiên, khu vực Dương Đông chưa xuất hiện dòng sản phẩm bất động sản này trong khi đây là vùng lõi đô thị hóa của toàn thành phố. Sự phát triển toàn diện của Phú Quốc trong tương lai đặt ra đề bài lớn về việc phát triển một đô thị trung tâm hiện đại, bài bản.

Đón đầu xu hướng này, một số chủ đầu tư, trong đó có NamGroup chuẩn bị giới thiệu ra thị trường khu căn hộ sở hữu lâu dài Passo Garden (khu nhà ở cao tầng Hồng Phúc). Thực tế, Phú Quốc cần nhiều dự án nhà ở tương tự như Passo Garden vì đây sẽ là giải pháp hữu ích giải quyết nhu cầu ở thực đang rất lớn tại địa phương.

Phối cảnh dự án Passo Garden.

Theo đại diện NamGroup, Dương Đông hiện nay không chỉ là trung tâm kinh tế - thương mại - dịch vụ của Phú Quốc mà còn tập trung chủ yếu lượng du khách đổ về đảo ngọc hàng năm bởi vừa có dịch vụ, vừa có biển và chợ đêm. Tuy nhiên, đa số cơ sở lưu trú tại khu vực chủ yếu là nhà nghỉ, homestay, khách sạn 2-3 sao. Loại hình lưu trú cao cấp còn thiếu hụt. Đây sẽ là cơ sở để các căn hộ sở hữu lâu dài tại Dương Đông có thêm bài toán cho thuê hiệu quả trong trường hợp chủ sở hữu không có nhu cầu an cư.

Bài toán khai thác lưu trú này được đảm bảo bằng lượng du khách dồi dào của một thị trường du lịch dẫn đầu cả nước. Bởi lẽ thống kê năm 2020 dù du lịch bị ảnh hưởng bởi Covid song Phú Quốc vẫn đón hơn 3,55 triệu lượt khách. Đến quý I năm nay, thống kê của tỉnh Kiên Giang, chỉ riêng Phú Quốc đã đón 1,1 triệu lượt du khách - thuộc top đầu cả nước.

Bình luận
 • Quảng cáo phải tin tức
Thiết kế © 2021 bdsphuquoc.net.vn
0902266769
Google Ads: Google Tag Manager: