Google Console: Google ads: Google Tag Manager: Google Analytics
 • Tin Tức Phú Quốc
  • Quy hoạch
  • Bản Đồ Quy Hoạch
  • Tin Quy Hoạch
  • Tin tức
  • Tư vấn Luật Đất Đai
  • Tin Thị Trường
  • Tin Tức Phú Quốc
  • Kinh Nghiệm - Kiến Thức
  • Du Lịch Giải Trí

Thấy gì từ việc huy động vốn trái phiếu thực hiện dự án Selavia Bay Phú Quốc?

Cập Nhật: 1/10/2021 | 1:42:47 PM

CTCP Toàn Hải Vân - thành viên TTC Group vừa công bố kết quả phát hành thành công lô trái phiếu trị giá 100 tỷ đồng để thực hiện dự án Khu phức hợp Vịnh Đầm.

TTC Phú Quốc phát hành thành công lô trái phiếu 100 tỷ đồng để thực hiện dự án Khu phức hợp Vịnh Đầm

Lãi suất áp dụng từ ngày phát hành đến hết ngày 29.6.2022 cố định ở mức 9,5%. Lãi suất áp dụng cho các kỳ tính lãi tiếp theo từ ngày 30.6.2022 bằng tổng của 3,5% cộng với lãi suất tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng do Ngân hàng TMCP Phương Đông công bố vào ngày xác định lãi suất của kỳ điều chỉnh lãi suất tương ứng.

Mục đích phát hành để đầu tư Khu du lịch nghỉ dưỡng thuộc Dự án Khu phức hợp Vịnh Đầm (tên thương mại Selavia Bay Phú Quốc) tại xã Dương Tơ, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Nguồn thanh toán gốc và lãi trái phiếu khi đến hạn sẽ được đảm bảo từ doanh thu dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng thuộc Dự án Khu phức hợp Vịnh Đầm.

Được biết, trước đó, ngày 20/7/2021, đơn vị này cũng đã công bố kết quả chào bán trái phiếu riêng lẻ đợt 1 với tổng số tiền huy động được là 350 tỷ đồng để thực hiện dự án trên. Như vậy, trong 9 tháng đầu năm, TTC Phú Quốc đã hoàn thành việc huy động 450 tỷ đồng chảy về dự án này.

Phối cảnh dự án Khu phức hợp Vịnh Đầm - Selavia Bay Phú Quốc

Đáng chú ý, về doanh nghiệp CTCP Toàn Hải Vân (TTC Phú Quốc) đây là chủ đầu tư dự án Khu phức hợp Vịnh Đầm. Thông tin từ trang web chính thức của doanh nghiệp cho biết đây là thành viên của Tập đoàn Thành Thành Công (TTC Group), được thành lập ngày 16.4.2009. Hiện, người đại diện pháp luật kiêm Tổng giám đốc là ông Võ Quốc Khánh.

Thông tin từ cổng thông tin doanh nghiệp, ông Võ Quốc Khánh hiện cũng đang đứng tên cho một số pháp nhân như Công ty TNHH MTV Kinh doanh Dịch vụ Địa ốc Sài Gòn Thương Tín, CTCP Đầu tư Phát triển Tân Sơn Nhất, Công ty TNHH MTV Đầu tư Bất động sản TTC Land Phú Quốc, CTCP Đầu tư Bất động sản Thương Tín 620.

Đầu tháng 9, ông Võ Quốc Khánh cũng đã được bổ nhiệm làm tân Tổng Giám đốc TTC Land - Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land, HoSE: SCR) – đầu mối chủ chốt thực hiện mảng bất động sản của TTC Group.

BCTC hợp nhất giữa niên độ TTC Land cho thấy tỷ lệ nợ trên vốn (D/E) xấp xỉ 1,1, nợ ngắn hạn của doanh nghiệp lên tới 3.958 tỷ đồng, chiếm tới gần 79% vốn chủ sở hữu.

Về tình hình kinh doanh, theo báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2021, tại ngày 30/6/2021, tổng tài sản của TTC Land đạt 10.580 tỷ đồng, giảm gần 8% so với đầu năm.

Đáng chú ý, chia sẻ tại ĐHĐCĐ TTC Land mới đây, đại diện đơn vị này cũng cho biết, nếu không có gì thay đổi, theo chiến lược 5 năm TTC Land sẽ M&A công ty sở hữu 300ha tại Phú Quốc, đang trực thuộc Tập đoàn TTC (Toàn Hải Vân – PV).

Song, ghi nhận đến hiện tại, Toàn Hải Vân hiện chỉ là công ty thành viên cùng Tập đoàn Thành Thành Công mà chưa có quan hệ về sở hữu vốn với TTC Land.

Trong khi đó, tính đến cuối quý II, nợ phải trả ghi nhận ở mức 5.550 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu thời điểm lập báo cáo đạt trên 5.020 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ trên vốn (D/E) xấp xỉ 1,1, nợ ngắn hạn của doanh nghiệp lên tới 3.958 tỷ đồng, chiếm tới gần 79% vốn chủ sở hữu. Điều này cho thấy doanh nghiệp đang sử dụng khối lượng “đòn bẩy” khá lớn để phục vụ cho hoạt động kinh doanh.

Không chỉ các thành viên của TTC Group, trong 6 tháng đầu năm 2021, thị trường địa ốc đã chứng kiến cuộc đua phát hành trái phiếu và M&A quỹ đất bất chấp dịch bệnh.

Số liệu từ báo cáo của Hiệp hội Trái phiếu Việt Nam cho thấy nhóm các doanh nghiệp bất động sản đứng ở vị trị thứ hai chỉ sau nhóm ngân hàng. Cuộc đua ồ ạt huy động vốn từ trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản cũng đã bị Bộ Xây dựng và Bộ Tài chính cảnh báo tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Trước thực trạng trên, các chuyên gia cũng đồng quan điểm về những nguy cơ bất ổn, thậm chí “vỡ nợ” và cần có những giải pháp toàn diện từ chính sách đến sự chủ động của bản thân các nhà đầu tư.

Ở góc độ pháp lý, Luật sư Trương Anh Tú cũng chỉ ra những rủi ro về thanh khoản do hiện tại thị trường mua đi bán lại trái phiếu doanh nghiệp tại Việt Nam chưa phát triển, do đó khi muốn bán lại trái phiếu để thu hồi vốn, người đầu tư thường khó tìm được người mua.

Hiện nay, các doanh nghiệp đang tăng cường huy động vốn từ trái phiếu doanh nghiệp nên lãi suất trái phiếu bị đẩy lên rất cao, hay nhiều trái phiếu được phát hành bởi các công ty bất động sản và không có tài sản bảo đảm.

Mặt khác, các nhà đầu tư cá nhân mua trái phiếu không biết là tiền huy động từ các đợt phát hành có được sử dụng đúng mục đích hay không và họ cũng có rất ít khả năng để phân tích các chỉ tiêu tài chính, qua đó khó nắm bắt được khả năng trả nợ của nhà phát hành. Chính vì thế rủi ro rất cao, đặc biệt là trái phiếu của các công ty bất động sản.

(Nguồn: Theo batdongsan.enternews.vn)

Bình luận
 • Quảng cáo phải tin tức
Thiết kế © 2021 bdsphuquoc.net.vn
0902266769
Google Ads: Google Tag Manager: