Google Console: Google ads: Google Tag Manager: Google Analytics
 • Du Lịch Giải Trí
  • Quy hoạch
  • Bản Đồ Quy Hoạch
  • Tin Quy Hoạch
  • Tin tức
  • Tư vấn Luật Đất Đai
  • Tin Thị Trường
  • Tin Tức Phú Quốc
  • Kinh Nghiệm - Kiến Thức
  • Du Lịch Giải Trí

Nơi nào ở Việt Nam hoàn hảo để thí điểm đón khách quốc tế?

Cập Nhật: 1/4/2021 | 2:17:27 PM

Rất nhiều người dân ở các nước đã hoàn thành tiêm vắc xin, có đề kháng với COVID-19 đang chờ được vào Việt Nam để làm ăn, kinh doanh, thậm chí cả du lịch với điều kiện không phải cách ly, hoặc cách ly ngắn ngày.

Chợ đêm phú quốc nhộn nhịp khách du lịch

Khách du lịch mua sắm tại chợ đêm Phú Quốc. Đảo Phú Quốc có đặc thù mật độ dân số thấp,
cách biệt và có nhiều cơ sở vật chất, khách sạn, dịch vụ tốt 

Việt Nam không thể triển khai quốc tế đón khách đại trà, mà cần chọn khu vực để thí điểm. Đó phải là nơi tách biệt, mật độ dân số thấp và đảm bảo được miễn dịch cộng đồng.

Lựa chọn điểm đến để mở cửa

Kế hoạch thí điểm mở cửa trở lại đón khách du lịch quốc tế đang được Tổng cục Du lịch nghiên cứu, lấy ý kiến để xây dựng một mô hình, quy trình an toàn. Theo các doanh nghiệp, các nước khác đang đi nhanh hơn Việt Nam.

Ông Huỳnh Văn Sơn, chủ tịch HĐQT Công ty Ngôi Sao Biển, cho rằng lộ trình mở cửa đón khách quốc tế cần được sớm thống nhất, trong đó xây dựng được tiêu chí điểm đến, những ai đủ điều kiện đón và tăng chi tiêu của du khách.

"Ngành du lịch đã rất khó khăn, nhưng chúng tôi không cần các gói hỗ trợ mà cần Chính phủ, ban chỉ đạo các ban ngành sớm xây dựng được một lộ trình mở cửa an toàn, kịp thời đón khách quốc tế. Mở cửa có kiểm soát để phòng rủi ro nên cần chọn điểm thí điểm. Khi mình làm tốt, an toàn, các địa phương khác cũng áp dụng theo", ông Huỳnh Văn Sơn nói.

Phú Quốc với đặc thù mật độ dân số thấp, đảo biệt lập và có nhiều cơ sở vật chất, khách sạn, dịch vụ tốt, tạo được danh tiếng trong cộng đồng du khách quốc tế có thể là gợi ý cho quá trình thí điểm này. Ngoài ra, nơi này có thể phát triển mô hình kinh tế để làm sao kéo được khách chi tiêu từ "tối đến sáng".

Ông Nguyễn Thế Lam, chủ tịch Hội đồng đầu tư phát triển du lịch Phú Quốc, cho rằng khi thế giới vẫn chưa có thuốc đặc trị hay đủ vắc xin để tạo miễn dịch cộng đồng trên diện rộng, vắc xin là hi vọng duy nhất để thế giới kết nối lại với nhau lúc này.

Với các thông tin y tế hiện nay, "hộ chiếu vắc xin" rất cần thiết trong bối cảnh sống chung với dịch COVID-19. Nhưng để chương trình "hộ chiếu vắc xin" thực sự hiệu quả, cần có ba yếu tố: khách thích đi du lịch, có thời gian và có điểm đến tốt. Do đó, từ bây giờ doanh nghiệp phải có các hoạt động quảng bá, liên kết, kéo dài thời gian các tour, đưa ra mức giá tốt...

"Chúng tôi rất mong từng bước mở cửa đón khách mà không phải cách ly", ông Lam cho biết.

Ông Tô Việt Thắng, phó tổng giám đốc Vietjet Air, cũng cho rằng để mở cửa an toàn, các chuyến bay cũng phải có quy trình đảm bảo. Vietjet vừa được AirlineRating cấp chứng chỉ 7 sao, mức cao nhất về thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 dành cho tất cả các hãng hàng không toàn cầu.

"Với 80 đội tàu bay đang khai thác, uy tín và khả năng khai thác các đường bay quốc tế, chúng tôi sẵn sàng mở lại tất cả các đường bay quốc tế ngay khi được phép", ông Tô Việt Thắng nói.

Việt nam xây dựng quy trình an toàn đón khách du lịch quốc tế

Việt Nam đang xây dựng một quy trình chuẩn, an toàn để mở cửa thị trường du lịch quốc tế 

Tối ưu hóa nguồn thu cho du lịch

Theo ông Nguyễn Hữu Y Yên - tổng giám đốc Lữ hành Saigontourist, dù chưa thể xác định thời điểm mở cửa du lịch quốc tế, Việt Nam cần có hành động từ bây giờ. Với khả năng triển khai vắc xin như hiện nay, Việt Nam khó đón khách quốc tế trên diện rộng do chưa đạt được ngưỡng miễn dịch cộng đồng trên 70%.

Vì vậy, cần khoanh vùng đón khách an toàn và có kế hoạch phát triển sản phẩm cao cấp, tối ưu hóa chi phí mà Việt Nam bỏ ra để đón khách quốc tế.

"Mở cửa cũng cần tính yếu tố song phương. Khách đến và trở về quốc gia họ được đảm bảo như thế nào? Khách sẽ không đi du lịch nếu chúng ta mở cửa nhưng về nước họ vẫn phải bị cách ly", ông Y Yên nói thêm.

Các doanh nghiệp du lịch cho biết hơn một năm qua, ngành du lịch trải qua nhiều tổn thương, 25.000 hướng dẫn viên du lịch đã bị "tan đàn" chuyển sang làm đủ nghề để kiếm sống, khách sạn chờ khách. Nhưng không vì vậy mà doanh nghiệp muốn vội vã mở cửa.

Theo bà Trần Thị Nguyện - đại diện lãnh đạo Sun Group, nếu như tiêm vắc xin vẫn còn có tranh cãi là chưa thể an toàn tuyệt đối thì chúng ta cần phải yêu cầu khách kiểm tra nhanh lần nữa ngay tại cửa khẩu. Nếu âm tính lần 2 (sau lần thứ 1 được xác định trước khi lên máy bay) thì khách được vào đi lại bình thường, không phải cách ly 14 ngày.

"Trong khi Việt Nam đang xây dựng một quy trình chuẩn, an toàn để mở cửa thì cũng cần có những chiến dịch truyền thông để khách quốc tế không quên chúng ta" - bà Nguyện nói, đồng thời gợi ý có thể chọn Đài Loan để triển khai "hành lang du lịch" bước đầu, bởi đây là lãnh thổ an toàn gần như tuyệt đối trong dịch COVID-19.

Thị trường vẫn ngóng khách quốc tế để hồi sinh bởi dù chỉ chiếm 18 triệu lượt khách, nhưng chi tiêu của nhóm khách này chiếm 56% tổng doanh thu của ngành du lịch. Phú Quốc là điển hình của cơ cấu khách tuyệt vời nhất để tối ưu hóa nguồn thu cho du lịch.

Trước dịch COVID-19, 50% nguồn khách đến với thành phố đảo này là khách quốc tế với khả năng chi trả cao.

(Nguồn: Tuoitre)

Bình luận
 • Quảng cáo phải tin tức
Thiết kế © 2021 bdsphuquoc.net.vn
0902266769
Google Ads: Google Tag Manager: