Google Console: Google ads: Google Tag Manager: Google Analytics
 • Tin Tức Phú Quốc
  • Quy hoạch
  • Bản Đồ Quy Hoạch
  • Tin Quy Hoạch
  • Tin tức
  • Tư vấn Luật Đất Đai
  • Tin Thị Trường
  • Tin Tức Phú Quốc
  • Kinh Nghiệm - Kiến Thức
  • Du Lịch Giải Trí

ĐỂ PHÚ QUỐC TRỞ THÀNH ĐẢO NGỌC (*): Cần cuộc "đại phẫu"

Cập Nhật: 9/12/2022 | 7:40:24 AM

Để Phú Quốc - Thành phố đảo đầu tiên của cả nước - xứng đáng là thiên đường du lịch, trung tâm kinh tế tài chính mới ở châu Á thì cần giải quyết dứt khoát các bất cập

Nhiều năm liên tục Phú Quốc như "đại công trường" với hàng chục ngàn lao động làm việc. Nhiều tập đoàn lớn trong và ngoài nước, các thương hiệu du lịch nổi tiếng hàng đầu thế giới đã có mặt trên đảo và nơi đây được xếp vào nhóm thị trường du lịch sôi động bậc nhất Việt Nam.

"Chẩn bệnh, kê toa"

Phía sau một Phú Quốc năng động, điểm đến sau đại dịch COVID-19, tốp 30+ địa điểm du lịch cực hấp dẫn và nổi tiếng nhất năm 2022 theo bình chọn của tạp chí Time là một mảng màu xám đáng lo ngại.

Sức hút mãnh liệt của địa phương về mặt nào đó đang tạo ra nhiều hệ lụy. Ô nhiễm môi trường, rác thải, nước thải khiến có lúc Đảo Ngọc bị ví von là "đảo ngập". Tình trạng tắc đường chưa từng có đã xảy ra trên đảo. Tai nạn giao thông tăng cao, trọng án nhiều hơn, đối tượng phạm tội mang tính chất côn đồ, hung hãn hơn.

Kiên quyết xử lý những bất cập hiện tại để phát triển Phú Quốc thành “Đảo Ngọc” đúng nghĩa là việc phải làm ngay từ bây giờ Ảnh: DUY NHÂN

Kiên quyết xử lý những bất cập hiện tại để phát triển Phú Quốc thành “Đảo Ngọc” đúng nghĩa là việc phải làm ngay từ bây giờ Ảnh: DUY NHÂN

Cũng cần ghi nhận những nỗ lực của chính quyền địa phương khi xác định năm 2022 là năm cưỡng chế và quyết tâm lập lại trật tự. Các đơn vị chức năng, lực lượng chuyên nghiệp như Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động, đặc nhiệm, tổ công tác giải quyết tình hình… được điều tới hoặc thành lập. Tuy vậy, dù không ít băng nhóm tội phạm bị bắt giữ, xử lý nhưng tình hình an ninh trật tự trên đảo vẫn còn rất nóng.

Để Đảo Ngọc thực sự là một điểm đến lý tưởng, an toàn thì không chỉ bằng cách xử lý thành phần bất hảo khi xảy ra vụ án mà rất cần lực lượng chuyên môn nắm chắc địa bàn, quản lý tốt dân cư, xây dựng cơ sở tai mắt trong dân. Trong đó, đặc biệt lưu ý công tác kiểm soát tình trạng lấn chiếm đất, tranh chấp đất cũng như xử nghiêm việc xây dựng, giao dịch bất động sản bất minh, các dịch vụ nhạy cảm.

Chất lượng sống phải tốt hơn

Một trong những vấn đề quan trọng nhất của Phú Quốc hiện nay là các cơ quan chức năng, trực tiếp là chính quyền địa phương, cần rà soát toàn bộ các dự án đầu tư trên đảo. Dự án nào đúng theo quy định pháp luật thì thực hiện, sai thì nhất định sửa.

Cần tính toán thu hồi chỗ nào, sử dụng bao nhiêu đất rừng, đất công, bờ biển… rồi mời nhà đầu tư ngồi lại để đưa ra giải pháp tốt nhất. Nếu cần thiết thì cương quyết thu hồi các quyết định giao đất, cho thuê đất không phù hợp. Phải thực hiện đồng bộ các giải pháp và công cụ quản lý bằng con người liêm chính, cán bộ nêu gương để áp dụng pháp luật nghiêm minh và công cụ quản lý hiệu quả.

Ngoài ra, rác thải, nước thải đang là vấn đề nhức nhối trên đảo. Việc giữ lá phổi xanh, các dòng sông, con suối sạch, bảo đảm một không gian công cộng theo luật định của các bờ biển không chỉ giúp bảo đảm quyền tiếp cận của người dân với biển mà còn thể hiện hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về tài nguyên, môi trường biển. Do vậy, phải có các biện pháp đủ mạnh để trả lại sự thuần khiết từng có của Phú Quốc.

Việc chống phải đi liền với xây, xử lý hiện trạng phải gắn liền với quy hoạch, đầu tư, phát triển không gian, tài nguyên biển hợp lý.

Phú Quốc là "điểm đến thiên đường", du khách sẵn sàng bỏ ra tiền nhiều hơn, nhà đầu tư bỏ ra vốn lớn hơn với sự gửi gắm niềm tin, sự kỳ vọng an toàn, thịnh vượng. Nên, nhà đầu tư, du khách và người dân trên đảo có quyền đòi hỏi chất lượng cuộc sống cao hơn và an toàn hơn. Tương lai của Phú Quốc ra sao phụ thuộc vào cách ứng xử khôn khéo, có trách nhiệm của con người trong hiện tại. 

Bình luận
 • Quảng cáo phải tin tức
Thiết kế © 2021 bdsphuquoc.net.vn
0902266769
Google Ads: Google Tag Manager: